Ai pro mời giải giúp !

J

jangkjm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai điện trở R1 & R2.Nếu chúng được mắc nối tiếp với nhau vào nguồn điện U=18V thì cường độ dòng điện trong mạch đo được là 0.2A.Nếu chúng được mắc song song với nhau vào nguồn điện nói trên thì cường độ dòng điện trong mạch đo được là 0.9A.
Hỏi :
a,Tính điện trở tương đương của đoạn mạch nói trên trong mỗi trường hợp ?
b,Tính giá trị của R1 & R2 ?
c,Trong trường hợp mắc nối tiếp,muốn cường độ dòng điện trong mạch tăng lên 2 lần thì phải mắc R3 như thế nào và có giá trị bao nhiu ?

Giúp mình giải hết mấy câu đó nha :khi (46):. TK nhìu lắm :khi (142):
 
T

thienxung759

Khỏi cảm ơn cũng được.

Trong trường hợp nối tiếp: [TEX]R=90 \large\Omega[/TEX]
Trong trường hợp song song:[TEX]R' = 20\large\Omega[/TEX]
Chắc bạn đã biết.

[TEX]R' = \frac{R_1R_2}{R_1+R_2} = \frac{R_1R_2}{R} = 20 \large\Omega[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow R_1R_2 = 20R = 1800 [/TEX]
Giải hệ:
[TEX]R_1R_2 = 90[/TEX]
[TEX]R_1+R_2 = 1800[/TEX]

Được
[TEX]R_1 =60\large\Omega[/TEX]
[TEX]R_2 =30\large\Omega[/TEX]


Đối với câu c. Có 2 TH.
Trước hết bạn cũng tính [TEX]R_t_d[/TEX]
[TEX]R_t_d = \frac{18}{2I} = \frac{18}{0,4} =45\large\Omega [/TEX]
Vì [TEX] R_2<R_t_d < R[/TEX] (R=60)
Do đó mạch gồm
[TEX]R_3 // R[/TEX]
Hoặc
[TEX](R_3 // R_1) nt R_2[/TEX]

Áp dụng các công thức tính điện trở tương đương.


TH1 tính được [TEX]R_3 = 90 \large\Omega [/TEX]
TH2 tính được [TEX]R_3 = \frac{60*15}{60 -15}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom