Q
quynhnga94
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1.trong thí nghiệm y-ang..có 1 nguồn sáng phát ra đồng thời 2 bức xạ có lamda1=0,5µm và lamda2=0,6µm..khoảng cách 2 khe a=1mm,khoảng cách từ 2 khe đến màn E là 1m,.kích thước vùng giao thoa trên màn là L= 15mm..số vân sáng trên màn có màu của lamda1 là?..
em giải theo cách này mọi người xem có đúng không..nếu đúng hoặc sai thì phải giải như thế nào.
--.e tính được i1=5.10^-4 và i2=6.10^-4
--.xét trên nửa vùng giao thoa là [TEX]\frac{L}{2}[/TEX] ta tính được lần lượt các bậc của bức xạ 1 là vân sáng bậc 15 và bức xạ 2 là vân tối bậc 13..
.--khi chỉ có 1 bức xạ lamda1 thì trên cả màn sẽ có 30 vân có mầu của lamda1..khi có bức xạ 2 thì xẽ có hiên tượng trùng vân sáng của lamda1 với vân tối của lamda2.
--.xét trên nửa vùng giao thao thì từ vân tối bậc 13 đến vân sáng bậc 15 sẽ có 2 vân sáng tối của lamda1 và lamda2 trùng nhau nên==> cả màn sẽ có 4 vân sáng tối trùng nhau.
.==> số vân sáng trùng với màu của lamda1 là 30-4=26...
T.T///em nghĩ là sai..ai chỉ giúp em với!!
em giải theo cách này mọi người xem có đúng không..nếu đúng hoặc sai thì phải giải như thế nào.
--.e tính được i1=5.10^-4 và i2=6.10^-4
--.xét trên nửa vùng giao thoa là [TEX]\frac{L}{2}[/TEX] ta tính được lần lượt các bậc của bức xạ 1 là vân sáng bậc 15 và bức xạ 2 là vân tối bậc 13..
.--khi chỉ có 1 bức xạ lamda1 thì trên cả màn sẽ có 30 vân có mầu của lamda1..khi có bức xạ 2 thì xẽ có hiên tượng trùng vân sáng của lamda1 với vân tối của lamda2.
--.xét trên nửa vùng giao thao thì từ vân tối bậc 13 đến vân sáng bậc 15 sẽ có 2 vân sáng tối của lamda1 và lamda2 trùng nhau nên==> cả màn sẽ có 4 vân sáng tối trùng nhau.
.==> số vân sáng trùng với màu của lamda1 là 30-4=26...
T.T///em nghĩ là sai..ai chỉ giúp em với!!