ai làm giúp với

N

naruto.con

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 dung dịch HCL nồng độ khác nhau, được ký hiệu (A), (B) và dung dịch NaOH nồng độ không đổi.

-Trộn (A) và (B) theo tỷ lệ thể tích 3/1 được dung dịch (C). Trung hòa 10ml dung dịch (C) cần 7,5 ml dung dich NaOH.

-Trộn (A) và (B) theo tỷ lệ thể tích 1/3 thu được dung dịch (D). Trung hòa 10ml dung dịch (D) cần 10,5 ml dung dịch NaOH.

Hãy tìm tỉ lệ thể tích (A) và (B) cần trộn, để sau khi trộn, thể tích dung dịch NaOH cần trung hòa bằng thể tích dung dịch sau khi trộn.
 
C

cam25101998

Có 2 dung dịch HCL nồng độ khác nhau, được ký hiệu (A), (B) và dung dịch NaOH nồng độ không đổi.
-Trộn (A) và (B) theo tỷ lệ thể tích 3/1 được dung dịch (C). Trung hòa 10ml dung dịch (C) cần 7,5 ml dung dich NaOH.
-Trộn (A) và (B) theo tỷ lệ thể tích 1/3 thu được dung dịch (D). Trung hòa 10ml dung dịch (D) cần 10,5 ml dung dịch NaOH.
Hãy tìm tỉ lệ thể tích (A) và (B) cần trộn, để sau khi trộn, thể tích dung dịch NaOH cần trung hòa bằng thể tích dung dịch sau khi trộn. (mình nghĩ là phải trước khi trộn mới đúng)
-----------------------------------------------------------
Đặt x và y là CM ddA và CM ddB
Đặt a là CM ddNaOH

Trộn lần 1: tỉ lệ 3:1

pư:
HCl + NaOH ---> NaCl + H2O

nNaOH1 = 0.0075a => nHCl1 = 0.0075a

mà trộn A, B theo tỉ lệ 3:1 => VA1 = 7.5ml ; VB2 = 2.5ml

=>0.0075x + 0.0025y = 0.0075a <=> 3x + y = 3a (1)

Trộn lần 2: tỉ lệ 1:3

pư:
HCl + NaOH ---> NaCl + H2O

nNaOH2 = 0.0105a => nHCl2 = 0.0105a

mà trộn A, B theo tỉ lệ 1:3 => VA2 = 2.5ml ; VB2 = 7.5ml

=>0.0025x + 0.0075y = 0.0105a <=> x + 3y = 4.2a (2)

Từ (1) và (2) => x = 0.6a ; y = 1.2a

Trộn lần 3:
Ta có:
xVA + yVB = a(VA + VB)
<=> 0.6aVA + 1.2aVB = a(VA + VB)
<=> 0.6aVA + 1.2aVB = aVA + aVB
<=> -0.4aVA = -0.2aVB
<=> VA / VB = 1 / 2

Vậy cần trộn (A) và (B) theo tỉ lệ 1 : 2

Lương Mạnh Cầm
 
Top Bottom