Cho 1 lượng CO đi qua ống sứ chứa 0.04 mol hh A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng. Pứ kết thúc thu đc chất rắn B gồm 4 chất rắn nặng 4.784g. Khí thoát ra khỏi ống sứ đc hấp thụ trong dd Ba(OH)2 dư đc 9.062g kết tủa. Mặt khác hoà tan B trong dd HCL đc 0.6272lít H2 đktc
a. Tính % khối lượng mỗi oxit trong A
b. Tính % khối lượng các chất trong B biết nFe3O4 = 1/3 số mol của Fe (II) và Fe (III) trong oxit
***[TEX]n_{CO} = n_{CO_2} = n_{BaCO_3} = 0,046 mol[/TEX]
[TEX]n_{FeO} = a ; n_{Fe_2O_3} = b[/TEX]
Ta có : [TEX] a + b = 0,04[/TEX] và [TEX] 72a + 160b = 4,784 + 0,046.16 = 5,52[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a = 0,01 ; b =0,03[/TEX]
[TEX]%m_{FeO} = 13,04%[/TEX]
[TEX]%m_{Fe_2O_3} = 86,96%[/TEX]
*** [TEX]n_{Fe} = n_{H_2} = 0,028 mol [/TEX]
[TEX]n_{FeO} = x ; n_{Fe_2O_3} = y \Rightarrow n_{Fe_3O_4} = \frac{x + y}{3}[/TEX]
Ta có : [TEX]0,028.56 + 72x + 160y + \frac{232(x +y)}{3} = 4,784[/TEX]
[TEX] \Rightarrow 448x + 712y = 9,648 (1)[/TEX]
Bảo toàn Fe : [TEX] \Rightarrow 0,028 + x + 2y + x + y = 0,01 + 0,03.2 = 0,07[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2x + 3y = 0,042 (2)[/TEX]
Giải (1) (2) [TEX] \Rightarrow x = 0,012 ; y = 0,006[/TEX]
Vậy trong B có : [TEX] FeO : 0,012 mol ; Fe_2O_3 : 0,006 mol ; Fe_3O_4 : 0,006 mol ; Fe : 0,028 mol [/TEX]
Đến đây bạn tính tiếp nhá 