Ai là hội 93 thử giải toán sinh học tui vơi nha

N

ngoleminhhai12k

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1>
Một gen có số liên kết H cua gen bàng số nu cua gen. Gen đó sao mã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 180 ribonu td. Được biết phân tử ARN sinh ra bằng 1/10 số nu của gen.
a. Tinh số nu cua gen và số phân tử ARN sinh ra?
b. Nếu mạch mã gốc của gen chúa 20% Adenin thì số nu td mỗi loại cần dùng cho quá trình sao mã là bao nhiêu?
2>
Một phân tử ARN co chiều dài là 0,306 micromet. ARN này có G=2/3X và A=405 ribonu. Gen tổng hợp ARN này có phần trăm hai loại nu là 40%:
a. Tính phần trăm và số lượng nu cua gen
b. Tính số ribonu của ARN
c. Tính số liên kết hoá trị chứa trong gen và trong ARN.
Lưu ý: đề không có chỗ nao sai đâu 100% chính xác
 
G

gacon.linh93

Em vẫn có chút thắc mắc đó là ở câu 1. Số liên kết H=2.A=3.G, nhưng tổng số nu=2.A+3.G. Hai cái này lại = nhau. Chả nhẽ G=0:confused:
Câu 2:
Gọi a,x,g,u,l,n là của A RN. Còn A,T,G,X,N,L là của ADN.
a) Ta có: l=0,306 micromet=3060(A) \Rightarrow n=900(nu)
\RightarrowN=1800(nu)
Hai loại có tổng số %=40% \Rightarrow đó là hai loại có số lượng = nhau, có thể là A, T hoặc X, G.
Tổng số nu hai loại đó=(40:100).1800=720 \Leftrightarrowmột loại =360. Loại nu này ko thể là A,T được vì số a=405>360
Nên G=X=360 chiếm 20% và A=T=540 chiếm 30%.
b) u+a=A=T=540 \Rightarrowu=540-405=135(nu)
x+g=G=X=360 (1). Mà theo đề bài g=2\3x (2)
Từ (1) và (2) ta được: g=144 (nu) và x=216 (nu)
c) Số liên kết H trong A RN = 2.a+3.g=1242
Số liên kết H trong ADN = 2.A+3.G=2160.
 
N

ngoleminhhai12k

ở bài hai ai bảo bạn la có tổng %hai loại nu la 40% xem lại đề này :"Gen tổng hợp ARN này có phần trăm hai loại nu là 40%:" thế mới khó hê hê!
113831215128361.gif
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom