ai hoc duoc Hóa giải hộ minh với

D

dinhthienc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1 : Cho luồng khí H2 đi qua 14,4 gam MO (M la kim loại) nung nóng thu được 12,8 gam hỗn hợp X .Cho hỗn hợp X tan hết trong dung dịch HNO3 dư ,sản phẩm khử thu được là 4,48 lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm ( NO và NO2).tỉ khối của Y so với H2 là 19.Công thức phân tử MO là:
A.CUO B.FeO C.ZnO D.tất cả đều sai
Câu2
cho a gam hỗn hợp Fe va Cu (trong đó Cu chiếm 44% về khối lượng) vao 500ml dd HNO3 ,đun nóng .sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,48 lít (dktc) khí NO ( sản phẩm khí duy nhất) ,chất rắn có khối lượng 0,12a gam va dung dịch X.giá trị của a là :
A.15 B.20 C.25 D.30
Câu3
khi đun nóng ancol X no ,đơn chức mạch hở với axit H2SO4 thu được chất hữu cơ Y .Tỉ khối hơi X so với Y bằng 0,62 .cong thức phân tử X là:
A.C2H4O2 B.C3H6O2 C.C6H8O4 D.C6H12O2
 
H

hoahong39

Câu1 : Cho luồng khí H2 đi qua 14,4 gam MO (M la kim loại) nung nóng thu được 12,8 gam hỗn hợp X .Cho hỗn hợp X tan hết trong dung dịch HNO3 dư ,sản phẩm khử thu được là 4,48 lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm ( NO và NO2).tỉ khối của Y so với H2 là 19.Công thức phân tử MO là:
A.CUO B.FeO C.ZnO D.tất cả đều sai
Câu2
cho a gam hỗn hợp Fe va Cu (trong đó Cu chiếm 44% về khối lượng) vao 500ml dd HNO3 ,đun nóng .sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,48 lít (dktc) khí NO ( sản phẩm khí duy nhất) ,chất rắn có khối lượng 0,12a gam va dung dịch X.giá trị của a là :
A.15 B.20 C.25 D.30
Câu3
khi đun nóng ancol X no ,đơn chức mạch hở với axit H2SO4 thu được chất hữu cơ Y .Tỉ khối hơi X so với Y bằng 0,62 .cong thức phân tử X là:
A.C2H4O2 B.C3H6O2 C.C6H8O4 D.C6H12O2
bai2:mFE=0,56a(g)
mCU=0,44a(g)
mCU dư=0,12g=>mCU pu=0,32gam

FE----------->FE+2 + 2e
0,56a/56....................0,02amol
CU---------->CU+2 +2e
0,32a/64.................2*0.32a/64
N+5+3e------->N+2
........0,6mol.....0,2mol
0,02a+0,01a=0.6
=>a=20
 
C

cuphuc13

Câu3
khi đun nóng ancol X no ,đơn chức mạch hở với axit H2SO4 thu được chất hữu cơ Y .Tỉ khối hơi X so với Y bằng 0,62 .cong thức phân tử X là:
A.C2H4O2 B.C3H6O2 C.C6H8O4 D.C6H12O2

VÌ dX/Y = 0,62==>Mx<My
gọi CTPT của X là : CnH2n+1OH
==>2CnH2n+1OH ==> CnH2n+1OCnH2n+1 + H20
==>Mx = 0,62My
==>14n + 1 +17 = 0,62(28n + 18)
==>n = 2,03 lấy là 2
==>sai ở đâu nhỉ****************************?????????
 
K

ken_crazy

Câu3
khi đun nóng ancol X no ,đơn chức mạch hở với axit H2SO4 thu được chất hữu cơ Y .Tỉ khối hơi X so với Y bằng 0,62 .cong thức phân tử X là:
A.C2H4O2 B.C3H6O2 C.C6H8O4 D.C6H12O2
=>>Đề với đáp án 2 lối đi riêng thì phải :D
 
L

letung_167

Câu1 : Cho luồng khí H2 đi qua 14,4 gam MO (M la kim loại) nung nóng thu được 12,8 gam hỗn hợp X .Cho hỗn hợp X tan hết trong dung dịch HNO3 dư ,sản phẩm khử thu được là 4,48 lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm ( NO và NO2).tỉ khối của Y so với H2 là 19.Công thức phân tử MO là:
A.CUO B.FeO C.ZnO D.tất cả đều sai

Các bạn giải cho em 2 câu dưới rồi.Còn câu 1 này là phần anh :D

Em thấy rằng sau khi H2 đi qua MO thì khối lượng giảm.Vậy khối lượng giảm chính là khối lượng mà Oxi đã đi ra khỏi MO làm cho khối lượng MO bị giảm.

Vậy số mol Oxi bị mất đi : nO2 = (14.4 - 12.8)/32 = 0.05 (mol)
Mặt khác em dễ dàng tính ngay được là : nNO = nNO2 = 0.1 (mol)

Nói thêm : Bản chất của MO chính là 1 trong những chất tạo thành của M + O2
- Áp dụng định luật bảo toàn electron :

N+5 ---- +3e----> N+2 (NO)
------------0.3--------0.1
N+5 -----+1e----> N+4 (NO2)
------------0.1---------0.1
2O(-2) ------(-4e)--------> O2
0.05 ------0.2
M+2 -------(-1e)----------> M+3
x-----------x (mol)

Vậy em sẽ thấy rằng : 0.3 + 0.1 = 0.2 + x
=> x = 0.2(mol) hay tương đương với nMO = 0.2 (mol)
=> M(MO) = 14.4/0.2 = 762 (g)
=> M = 56 (Quá đẹp nhỉ :D)
Vậy X là : FeO
Đáp án đúng là : A em nha
Học tốt em nhé.
Thân

Câu 3:khi đun nóng ancol X no ,đơn chức mạch hở với axit H2SO4 thu được chất hữu cơ Y .Tỉ khối hơi X so với Y bằng 0,62 .cong thức phân tử X là:
A.C2H4O2 B.C3H6O2 C.C6H8O4 D.C6H12O2

- Anh vừa đọc lại cái đề bài này.Anh xin lỗi nhưng mà nói thật với em.Đứa nào giao cho em cái đề này thì anh cũng chịu thua.Giáo viên giờ hình như chỉ đi lấy chỗ này chắp vá chỗ kia thôi sao.Anh sẽ chứng minh cho em thấy cái sự chắp vá này.

Anh sẽ xét 2 trường hợp vì đề không nói ancol tác dụng với H2SO4 ở bao nhiêu độ C và có đi kèm xúc tác gì không
Trường Hợp 1:
CnH2n+1OH --------> (CnH2n+1)O(CnH2n+1) + HOH

Từ tỉ lệ X/Y = 0.62 ==> Đố ai đếm được vì sao trên trời
Trường hợp 2:
CnH2n+1OH ---------> CnH2n + HOH
Từ tỉ lệ X/Y = 0.62 ==> Đố ai tìm được lá rừng
 
Last edited by a moderator:
H

hoahong39

Last edited by a moderator:
C

chanwalachan

Câu3
khi đun nóng ancol X no ,đơn chức mạch hở với axit H2SO4 thu được chất hữu cơ Y .Tỉ khối hơi X so với Y bằng 0,62 .cong thức phân tử X là:
A.C2H4O2 B.C3H6O2 C.C6H8O4 D.C6H12O2

Đáp án sai rùi nè, nếu là C thì MX = 144 -> MY = 232,25 ???? chất gì đây
mà ai chỉ hộ trong mấy công thức trên cái nào là ancol no đc mạch hở cái :eek:
 
M

matocdo1292

Các bạn giải cho em 2 câu dưới rồi.Còn câu 1 này là phần anh :D

Em thấy rằng sau khi H2 đi qua MO thì khối lượng giảm.Vậy khối lượng giảm chính là khối lượng mà Oxi đã đi ra khỏi MO làm cho khối lượng MO bị giảm.

Vậy số mol Oxi bị mất đi : nO2 = (14.4 - 12.8)/32 = 0.05 (mol)
Mặt khác em dễ dàng tính ngay được là : nNO = nNO2 = 0.1 (mol)

Nói thêm : Bản chất của MO chính là 1 trong những chất tạo thành của M + O2
- Áp dụng định luật bảo toàn electron :

N+5 ---- +3e----> N+2 (NO)
------------0.3--------0.1
N+5 -----+1e----> N+4 (NO2)
------------0.1---------0.1
2O(-2) ------(-4e)--------> O2
0.05 ------0.2
M+2 -------(-1e)----------> M+3
x-----------x (mol)

Vậy em sẽ thấy rằng : 0.3 + 0.1 = 0.2 + x
=> x = 0.2(mol) hay tương đương với nMO = 0.2 (mol)
=> M(MO) = 14.4/0.2 = 762 (g)
=> M = 56 (Quá đẹp nhỉ :D)
Vậy X là : FeO
Đáp án đúng là : A em nha
Học tốt em nhé.
Thân


Ko dễ thế đâu anh. Làm sao anh biết đc M-->M 3+. nếu thế thì ko cần làm nữa bởi đáp án chỉ có FeO mới thỏa mãn hoặc là ko có đáp án đúng.
 
N

nhokdolce_qn

Các bạn giải cho em 2 câu dưới rồi.Còn câu 1 này là phần anh :D

Em thấy rằng sau khi H2 đi qua MO thì khối lượng giảm.Vậy khối lượng giảm chính là khối lượng mà Oxi đã đi ra khỏi MO làm cho khối lượng MO bị giảm.

Vậy số mol Oxi bị mất đi : nO2 = (14.4 - 12.8)/32 = 0.05 (mol)
Mặt khác em dễ dàng tính ngay được là : nNO = nNO2 = 0.1 (mol)

Nói thêm : Bản chất của MO chính là 1 trong những chất tạo thành của M + O2
- Áp dụng định luật bảo toàn electron :

N+5 ---- +3e----> N+2 (NO)
------------0.3--------0.1
N+5 -----+1e----> N+4 (NO2)
------------0.1---------0.1
2O(-2) ------(-4e)--------> O2
0.05 ------0.2
M+2 -------(-1e)----------> M+3
x-----------x (mol)

Vậy em sẽ thấy rằng : 0.3 + 0.1 = 0.2 + x
=> x = 0.2(mol) hay tương đương với nMO = 0.2 (mol)
=> M(MO) = 14.4/0.2 = 762 (g)
=> M = 56 (Quá đẹp nhỉ :D)
Vậy X là : FeO
Đáp án đúng là : A em nha


c làm sai oy
đau có bjt m hoá trị max là bn
c cứ áp dặt nó = +3 thế là sia
áp dụg bảo toàn e nha
N+5 ---- +3e----> N+2 (NO)
------------0.3--------0.1
N+5 -----+1e----> N+4 (NO2)
------------0.1---------0.1
M+2------>M+x +(x-2)e (x là số hoá trị max của M)
0.2mol
H2----------->2H+1----------+2e
O,1-----------------------------0,2MOL
0,4=0,2+(x-2)e
=>số mol của MO=0,2/(x-2)
=.(M+16)0,2/(x-2)=14,4 =>M=56
:p:Dkakaka
M là Fe
thế nè mơi chính xác
 
Top Bottom