ai hiểu bản chất câu này không? giúp mình

D

doime

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu này có lẽ là câu khó nhất trong cái đề trường mình...( tât nhiên là theo mình thôi nhé :) )
.....Hai nguồn sóng kết hợp S1 S2 nằm trên măt chất lỏng thực hiện các dao động điều hòa theo phương vuông góc vs mặt chất lỏng vs hiệu số pha ban đầu bằng a. Xác đinh a, biết rằng trên đường nối hai nguồn trong số những điểm có biên độ bằng 0 thì M gần đường trung trực nhât cách đường trung trực một khoảng bằng ..(lamđa)/6..
ai làm được giải thích kĩ tí hộ tớ nhé :)....thanks you luôn !!!!:)
 
C

conifer91

.Hai nguồn sóng kết hợp S1 S2 nằm trên măt chất lỏng thực hiện các dao động điều hòa theo phương vuông góc vs mặt chất lỏng vs hiệu số pha ban đầu bằng a. Xác đinh a, biết rằng trên đường nối hai nguồn trong số những điểm có biên độ bằng 0 thì M gần đường trung trực nhât cách đường trung trực một khoảng bằng ..(lamđa)/6..

Biên độ của 1 điểm trong trường giao thoa 2 sóng kết hợp có cùng biên độ =2.a.cos(pi(d1+d2)/landa + a/2) . biên độ = o => pi(d1-d2)/landa +a/2 =pi/2 + kpi . Cách trung trực landa/6 => d1-d2 =landa/3 .
pi/3+a/2=pi/2+k.pi <=> a/2=pi/6 +k.pi <=>a=pi/3 +2kpi =pi/3 .

 
Last edited by a moderator:
D

doime

ơ chỉ có thế thôi ah` cậu.....thế mà tớ tưởng khó lắm.....cảm ơn câu nhiu`
 
V

van_toan

.Hai nguồn sóng kết hợp S1 S2 nằm trên măt chất lỏng thực hiện các dao động điều hòa theo phương vuông góc vs mặt chất lỏng vs hiệu số pha ban đầu bằng a. Xác đinh a, biết rằng trên đường nối hai nguồn trong số những điểm có biên độ bằng 0 thì M gần đường trung trực nhât cách đường trung trực một khoảng bằng ..(lamđa)/6..

Biên độ của 1 điểm trong trường giao thoa 2 sóng kết hợp có cùng biên độ =2.a.cos(pi(d1+d2)/landa + a/2) . biên độ = o => pi(d1-d2)/landa +a/2 =pi/2 + kpi . Cách trung trực landa/6 => d1-d2 =landa/3 .
pi/3+a/2=pi/2+k.pi <=> a/2=pi/6 +k.pi <=>a=pi/3 +2kpi =pi/3 .

biên độ bằng không bạn suy ra cái pha bằng pi/2 +kpi hở? nghĩa là cos=0 hở bạn?
 
D

dumamy

bạn giải thích đi chứ nếu mà chỉ nói thế thì tớ cũng nói dc.
mình nghĩ ngoài khoảng 2 nguồn không có giao thoa. giao thoa xảy ra với hai sóng kết hợp . ngoài khoảng 2 nguồn chỉ có một sóng thôi
bạn nghĩ sóng truyền đến nguồn khác xong nó dừng hở? mình nghĩ vẫn có nhưng chúng ta thường không xét. vì lúc này ở ngoài khoảng 2 nguồn vẫn có 2 sóng truyền đến
 
V

van_toan

bạn giải thích đi chứ nếu mà chỉ nói thế thì tớ cũng nói dc.
mình nghĩ ngoài khoảng 2 nguồn không có giao thoa. giao thoa xảy ra với hai sóng kết hợp . ngoài khoảng 2 nguồn chỉ có một sóng thôi

mình cũng nghĩ ngoài khoảng 2 nguồn vấn có 2 sóng gặp nhau, vì sóng đâu dừng lại khi đến nguồn khác. bạn nói ngoài khoảng 2 nguồn chỉ có một sóng thì mình nghĩ không đúng
 
H

hoathan24

mình cũng nghĩ ngoài khoảng 2 nguồn vấn có 2 sóng gặp nhau, vì sóng đâu dừng lại khi đến nguồn khác. bạn nói ngoài khoảng 2 nguồn chỉ có một sóng thì mình nghĩ không đúng

người ta đang xét có 2 nguồn đó thôi . ai tính sóng từ nguồn khác đến
:))
dumamy: (tên đểu quá =))) thế bạn nghĩ sóng từ S2 làm sao vượt qua S1 để giao thoa tiếp với S1 ha?
 
Last edited by a moderator:
V

van_toan

uk, nó vẫn là song kết hợp. nó chỉ giảm năng lượng thôi, nhưng mình nghĩ nó không phụ thuộc vào năng lượng. đó chỉ là mình nghĩ
 
M

minmin_yoci

Cho mình hỏi một câu
______
Ngoài khoảng hai nguồn thì có giao thoa sóng ko
sao bạn lại nghĩ là k?
lý do là gì? Khi các thầy cô dạy á, các thầy thường vẽ sơ đồ giao thoa mà nhỉ?
như sóng nc chẳng hạn, ném 2 viên đá 1 lúc, sóng lan khắp nơi và xảy ra giao thoa khắp chốn mà nhỉ? ^^!
 
C

conifer91

Nói thế nào nhỉ , tất nhiên là vẫn có giao thoa , nhưng những điểm cực đại thì chỉ giới hạn là tập hợp những hypebol mà chúng ta đang xét thôi , lý do vì giao của hypebol với trục chính ko thể nằm ngoài khoảng tiêu cự đc :p .
 
Last edited by a moderator:
H

huubinh17

Nói thế nào nhỉ , tất nhiên là vẫn có giao thoa , nhưng những điểm cực đại thì chỉ giới hạn là tập hợp những hypebol mà chúng ta đang xét thôi , lý do vì giao của hypebol với trục chính ko thể nằm ngoài khoảng tiêu cự đc :p .
Nói rõ hơn đi bạn
Sóng dọc thì ko , sóng ngang thì có :D
 
C

conifer91

Nói rõ hơn đi bạn
Sóng dọc thì ko , sóng ngang thì có

Điểm có dao động cực đại dù ở đâu đi nữa thì cũng phải thỏa mãn d1-d2 =k.landa . Với điều kiện trên thì đương nhiên điểm phải thuộc 1 hipebol có tiêu cự = khoảng cách 2 nguồn . Còn sóng dọc thì mình chịu !
 
N

nguyendangkhoa11593

người ta đang xét có 2 nguồn đó thôi . ai tính sóng từ nguồn khác đến
:))
dumamy: (tên đểu quá =))) thế bạn nghĩ sóng từ S2 làm sao vượt qua S1 để giao thoa tiếp với S1 ha?


Cứ vượt qua bình thường thôi, nguyên lý chồng chập cho ta biết rằng các sóng có thể đi qua nhau nguyên vẹn không ảnh hưởng đến nhau
 
Top Bottom