trong mặt phẳng toạ độ Oxy, cho tam giác ABC có M(2;1), N(2;2),P(-2;2) tương ứng là chân đường cao hạ từ đỉnh A,B,C của tam giác ABC. xác định toạ độ các đỉnh tam giác ABC
Dựa vào tứ giác nội tiếp ta chứng minh đc góC PAM= góc AMN=> AM là p/g trong góc M
C/m tương tự ta có :BM, CP ll là p/g trong góc N và P
đặt E,K,I lll giao điểm của AMvs PN, PM vs BN, MN vs CP
Với E, K,I là chân đg phân giác trong góc M,N,P
Gọi E(x;y)
Áp dụng vécto EP= -(PM/MN)*vecto EN
=> E
làm tương tự với hai điểm N,P
Vậy pt AC qua N và vtpt=vecto KN
pt BC qua M và vtpt=vecto EM
pt AB qua P và vtpt=vecto IP
Như vậy là xong nhé bạn
:khi (203)
trong mặt phẳng toạ độ Oxy, cho tam giác ABC có M(2;1), N(2;2),P(-2;2) tương ứng là chân đường cao hạ từ đỉnh A,B,C của tam giác ABC. xác định toạ độ các đỉnh tam giác ABC
Cách khác:
BN là phân giác trong=>AC là phân giác ngoài góc PNM
pt NP:$y-2=0$ , pt NM:$x-2=0\to$ pt 2 đường phân giác là
$x-y=0$ và $x+y-4=0$
nếu pg trong thì khi thay tọa độ của P,M vào pt ta có tích <0(2 điểm khác phía)
ngược lại pg ngoài thì 2 điểm cùng phía=>tích >0
kiểm tra thấy AC là pg ngoài có pt:$x+y-4=0$.Tương tự cho AB và BC
Dựa vào tứ giác nội tiếp ta chứng minh đc góC PAM= góc AMN=> AM là p/g trong góc M
C/m tương tự ta có :BM, CP ll là p/g trong góc N và P
đặt E,K,I lll giao điểm của AMvs PN, PM vs BN, MN vs CP
Với E, K,I là chân đg phân giác trong góc M,N,P
Gọi E(x;y)
Áp dụng vécto EP= -(PM/MN)*vecto EN
=> E
làm tương tự với hai điểm N,P
Vậy pt AC qua N và vtpt=vecto KN
pt BC qua M và vtpt=vecto EM
pt AB qua P và vtpt=vecto IP
Như vậy là xong nhé bạn
:khi (203)
bạn ơi bạn chứng minh rõ ra tại sao PNM nội tiếp được không mình không hiểu lắm tại mình mới ôn lại phần này bây giờ kiến thức hình học phẳng bay mất tiêu (
Gọi H là trực tâm của tam giác
do PBMH nội tiếp do ( góc tổng hai góc đối nhau =180) => Góc PBH= Góc PMH (cùng chắn cung PH) (1)
do HMCN nội tiếp ( góc tổng hai góc đối nhau =180) => Góc HMN= Góc HCN (cùng chắn cung HN) (2)
Từ (1) và (2) suy ra Góc PBH= Góc HMN => AM là phân giác của góc PMN
Cũng chứng minh tương tự giống trên với các góc còn lại
cách mình nêu cho bạn ở trên chỉ cần tìm ra hai chân đg phân giác là xong, ko cần tìm đến chân đg phân giác thứ 3
Ngoài ra làm phân giác ngoài thì rất dài mà phải thử cùng phía khác phía rất phức tạp đấy /