Toán 9 Đường tròn

nhantran10sinh@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng năm 2019
8
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai đường tròn tâm O bán kính R và tâm O' bán kính R'(R>R') cắt nhau tại A và B. Vẽ tiếp tuyến chung MN của hai đường tròn(M thuộc đường tròn tâm O, N thuộc đường tròn tâm O'). Đường thảng AB cắt MN tại I( B nằm giữa A và I).
a. Chứng minh góc BMN= góc MAB
b. IN bình phương= IA.IB
c. Đường thảng MA cắt đường thảng NB tại Q, đường thẳng NA cắt đường thẳng MB tại P. Chứng minh MN song song QP.
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
Cho hai đường tròn tâm O bán kính R và tâm O' bán kính R'(R>R') cắt nhau tại A và B. Vẽ tiếp tuyến chung MN của hai đường tròn(M thuộc đường tròn tâm O, N thuộc đường tròn tâm O'). Đường thảng AB cắt MN tại I( B nằm giữa A và I).
a. Chứng minh góc BMN= góc MAB
b. IN bình phương= IA.IB
c. Đường thảng MA cắt đường thảng NB tại Q, đường thẳng NA cắt đường thẳng MB tại P. Chứng minh MN song song QP.
( Hình bạn tự vẽ nha)
a) Ta thấy:
Góc BMN=[tex]1/2[/tex] cung MB ( góc tạo bởi tiếp tuyến và dây cung)
Góc MAB = 1/2 cung MB( góc nội tiếp)
Nên MAB=BMN (đpcm)
b) tam giác INB đồng dạng với tam giác IAN(g.g)
Nên [tex]\frac{IN}{IA}=\frac{IB}{IN}[/tex]
Hay [tex]IN^{2}[/tex]=IA.IB
c) Tứ giác APBQ nội tiếp
Nên góc QAP=QPB
Mà QAB=NMP ( chứng minh trên)
Suy ra QPB=NMB
Và chúng ở vị trí so le trong nên QP song song MN (dpcm)
 
Top Bottom