Ai giúp tui cái nè ...gấp gấp....mai thi rồi ...

K

kyanhone

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giai giúp em bai` này cái nha! thanhs trước ;):D
---------------------------------------------------------------------------------- Cho một lá sắt có khối lượng 5 g vào 50ml dung dịch CuSO4 15% có khối lượng riêng là 1,12 g/ml. Sau một thời gian phản ứng, người ta lấy lá sắt ra khỏi dung dịch, rửa nhẹ, làm khô, cân nặng 5,16 g. Nồng độ phần trăm các chất còn lại trong dung dịch sau phản ứng là?
 
I

ilovetoan

Ta có nCuSO4 = 50.1,12.0,15/160=8,4/160=0,0525
phản ứng Fe + CuSO4 = FeSO4 + Cu
Ta có DeltaM(tăng) = 64 - 56 =8g
Deltam(tăng) = 5,16 - 5 =0,16g suy ra số mol CuSO4 (Phản ứng)= 0,16/8=0,02mol = nFeSO4
Khối lượng dung dịch sau phản ứng 50.1,12 - 0,16=55,84g
%CuSO4 = (0,0525-0,02)160/55,84=0,09312=9,31%
%FeSO4=0,02.152/55,84=0,0544=5,44%
 
Y

yoshitopshi

Uả !Mình chưa hỉểu chỗ khối lượng dd sau phản ứng cho lém ,trừ 0.16 ở đâu vậy bạn >Thanks nè
 
R

rose_mallow_2704

khối lượng dung dịch sau pu bằng khối lượng các chất trcs pu trừ đi chất kết tủa hoặc là bay hơi
 
T

trongkim95

pt Fe+CuSO4-> FeSO4 + Cu
nFe=5/56=0.09(mol)
nCuSO4=(50*15%)/(100*160)=0.046(mol)
từ pt->1mol Fe(M=56)->1mol Cu (M=64) vậy m dung dịch tăng thêm là 64-56=8(g)
0.02(mol) <- 0.16/8=0.02 (mol) <- m dung dịch tăng theo bài ra là 5.16-5=0.16(g)
mCu=0.02*64=1.28(g)->%mCu=1.28/(7.5+5)*100%=10.24%
theo pt nFeSO4=nFe=0.02(mol)
->mFeSO4=0.02*125=2.5(g)
%mFeSO4=2.5/12.5*100%=20%
 
X

xiucui

"Khối lượng dung dịch sau phản ứng 50.1,12 - 0,16=55,84g"của ilovetoan
mình nghĩ penj đã nhầm mCuSO4=50.1,12.15%=8,4(g);
huk biet dung huk?
nhưng nếu đúng thì chắc chắn kết quả phía dưới là sai rùi
 
Top Bottom