ai giúp tớ bài này với!

D

dunggttn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một hh X gồm 1 hidrocacbon mạch hở (A) có 2 liên kết pj trong phân tử và H2 có tỉ khối so với H2 là 4,8. Nung nóng X với xúc tác Ni để phản ứng xảy ra hoàn toàn ta thu được hh Y có tỉ khối so với H2 là 8. Công thức và thành phần phần trăm theo thể tích của A trong X?
 
S

sieuchuoi10

một hh X gồm 1 hidrocacbon mạch hở (A) có 2 liên kết pj trong phân tử và H2 có tỉ khối so với H2 là 4,8. Nung nóng X với xúc tác Ni để phản ứng xảy ra hoàn toàn ta thu được hh Y có tỉ khối so với H2 là 8. Công thức và thành phần phần trăm theo thể tích của A trong X?
Nhận xét: hh khí sau pứ có Mtb = 8, Mà pứ xảy ra hoàn thì chắc chắn H2 dư và ankin đã hết, gọi a, b là số mol của ankin và H2 ban đâu, ta có như sau:
`````CnH2n-2 + 2H2 -----> CnH2n+2
Trước:``a```````b````````0
Pứ:````a```````2a```````a
Sau: ``0``````(b-2a)``````a
Dựa vào giả thiết ta lập đc hệ pt sau:
(14n-2)a + 2b = 9,6(a+b) (1)
2(b-2a) + (14n+2)a = 16(b-2a+a) (2)

Đơn giản, ta đi đến hệ sau:
14na - 11,6a - 7,6b = 0 (1)
b = na + a (2)
Dùng pp thế (2) vào (1), ta đi đên pt tích: a*(6,4n - 19,2) = 0
TH1: a = 0 (vô lý)
TH2: n = 3 nhận ==> C3H4, tới đây thay n lại hệ đầu giải đc a,b.
 
Top Bottom