Ai giúp tớ bài này,cảm ơn nhiều!

N

nguyenthetu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hh gồm ankadien liên hợp A và oxi dư(chiếm 9/10 V hh),nạp vào bình, áp suất trong bình là 2atm.đốt cháy A rồi đưa về nhiệt độ ban đầu ,cho hơi nước ngưng tụ hết thì áp suất giảm 1/4 so với áp suất ban đầu .CTPT,CTCT của A?
 
A

anhthu1290

Ly ơi t giải đc rồi này! nhưng công thức to quá! ko biết đúng hay ko? nếu có chji cậu nói nhá!
giả sử nA=0,1[TEX]\Rightarrow[/TEX]nO2=0,9
n(hh khí sau pu)= 1-2/4=0,5 ---(cái này là do có tỷ lệ n1*P1=n2*P2)
mặt khác ta có : nO2(bd) = nCO2 + nO2(dư) + nH2O/2 =0,9
[TEX]\Rightarrow[/TEX] nH2O=0,8
vì A là ankadien nên :
[TEX]{C}^{n}{H}_{2n-2}+{O}^{2}\rightarrow n{CO}_{2}+(n-1){H}_{2}O[/TEX]
---->nH2O=nA*(n-1)[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 0,8=0,1*(n-1)
[TEX]\Rightarrow[/TEX]n=7[TEX]\Rightarrow[/TEX]CTCT : [TEX]{C}^{7}{H}_{12}[/TEX]
tớ làm rứa ko biết đúng ko hề?
 
N

nguyenthetu

C7 đâu còn là khí đâu,kết quả sai rồi Thư à.
==========================
nhưng nhờ bài viết của cậu mà tớ tìm ra hướng giải rồi.
[TEX]C_nH_{2n-2}[/TEX]:1 mol
[TEX]O_2[/TEX]:9 mol
[TEX]C_nH_{2n-2} + \frac{3n-1}{2}O_2---->nCO_2 + (n-1)H_2O[/TEX]
1.............[TEX]\frac{3n-1}{2}[/TEX].....................n
khí sau phản ứng=[TEX]n_2[/TEX]=[TEX]9-\frac{3n-1}{2}+n[/TEX]
ta có [TEX]\frac{n_1}{n_2}=\frac{p_1}{p_2}[/TEX]
===>[TEX]\frac{10}{n_2}=\frac{4}{3}[/TEX]
--->n=4--->butadien-1,3.
 
Last edited by a moderator:
L

linh1231993

her sao P1/P2 = 4/3 c?
P1=2atm, P2=P1/4
tớ lại jai ra n=6
hic
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom