ai giúp mình làm mấy bài về nguyên phân, giảm phân, thụ tinh với

K

kkkzzzkkk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Vào thời kỳ chín, một số tế bào sinh dục sơ khai tiến hành một số đợt nguyên phân bằng nhau đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 25200 nhiễm sắc thể đơn. Tổng số nhiễm sắc thể đơn trong các tế bào con tạo thành là 25600. biết tế bào con đều chứa 8 nhiễm sắc thể.
a/ Tìm số tế bào sinh dục sơ khai ban đầu
b/ Nếu các tế bào sinh dục sơ khai tạo ra sau khi nguyên phân đều tham gia giảm phân thì tổng số nhiễm sắc thể đơn trong tế bào con thu được là bao nhiêu.
2. ở một loài sinh vật tế bào sinh dục sơ khai 2n =44. Trong quá trình phân bào liên tiếp môi trường nội bào cung cấp 11176 nhiễm sắc thể đơn. Các tế bào này bước vào vùng chín giảm phân tạo ra trứng. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 50%, hiệu suất thụ tinh của tinh trùng la 6.25%.
a/ tính số hợp tử tạo thành
b/ tính số tế bào sinh trứng cần thiết để hoàn thành quá trình thụ tinh.
c/ tính số đợt phân bào của tế bào sinh dục sơ khai.
 
C

cherrynguyen_298

2. ở một loài sinh vật tế bào sinh dục sơ khai 2n =44. Trong quá trình phân bào liên tiếp môi trường nội bào cung cấp 11176 nhiễm sắc thể đơn. Các tế bào này bước vào vùng chín giảm phân tạo ra trứng. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 50%, hiệu suất thụ tinh của tinh trùng la 6.25%.
a/ tính số hợp tử tạo thành
b/ tính số tế bào sinh trứng cần thiết để hoàn thành quá trình thụ tinh.
c/ tính số đợt phân bào của tế bào sinh dục sơ khai.

Trả lời.
a)
Số hợp tử, số tế bào sinh trứng, số tế bào sinh tinh, số đợt phân bào:
ADCT: $2n ( 2^{k}-2 ) = 11176$ \Leftrightarrow $ 2^{k}$ = 256

b)
- Số tế bào sinh trứng là 256 tế bào
-Vì số tế bào sinh trứng là 256 tế bào \Rightarrow có tất cả 256 trứng
Theo bài ra hiệu suất thụ tinh của trứng là 50% \Rightarrow Số hợp tử tạo thành là: 256 * 50% = 128 hợp tử.
Số hợp tử là 128 \Rightarrow có 128 tinh trùng được thụ tính
\Rightarrow Số tinh trùng là: 128 /6,25% = 2048
\Rightarrow Số tế bào tinh trùng là: 2048 /4 = 512 tế bào.

c)Ta có : $ 2^{k}$ = 256
Số đợt phân bào là: k = 8 lần
 
Top Bottom