Ai giúp mình giải bài này với

H

hongocluan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hỗn hợp A gồm KClO3,Ca(ClO3)2,CaCl2,KCl nặng 83.68 g. Nhiệt phân hoàn toàn A ta thu được chất rấn B gồm KCl,CaCl2 và 17.472 lít khí (đktc). cho Btacs dụng 360 mlđung dịch K2CO3 0.5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dung dịch D. Lượng KCl trong D nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl có trong A. % khối lượng KClO3 có trong A là:
A_47.83% B_56.72% C_54.67% D_58.55%


Bài 2: Cho 0.1 mol este tạo bởi 2 lần axit và rượu 1 lần rượu tác dụng hoàn toàn với NaOH thu được 6.4 g rượu và 1 lượng muối có khối lượng nhiều hơn lượng este là 13.56%. Xác định CTCT của este:
A_CH3-COO-CH3 B_CH3OCO-COO-CH3
C_CH3COO-COOCH3 D_CH3COO-CH2-COOCH3
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Bài 1:
nO2= 17,472/22,4 = 0,78 mol
Chất rắn B gồm CaCl2, KCl khi cho tác dụng với K2CO3 chỉ có phản ứng
Ca2+ + CO3 2- ==> CaCO3
nCaCO3 = nCO3 2-(vì phản ứng vừa đủ) = 0,5*0,36 =0,18 mol
Gọi số mol KClO3,Ca(ClO3)2,CaCl2,KCl lần lượt là x,y,z,t
Ta có: Ca2+ =y+z = nCaCO3 = 0,18 => z = 0,18-y(1)
nO(A) = 3x + 6y = nO(O2) = 1,56 (2)
Lượng KCl trong D nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl có trong A =>(x+t)/t =22/3
=> t= 3/19x(3)
122,5x + 207y +111y + 74,5t =83,68 (4)
Thay (1), (3) vào (4), giải hệ phương trình tìm được x,y.
Bài 2: Cho 3.1 mol este tạo bởi 2 lần axit và rượu 1 lần rượu tác dụng hoàn toàn với NaOH thu được 6.4 g rượu và 1 lượng muối có khối lượng nhiều hơn lượng este là 13.56%. Xác định CTCT của este:
A_CH3-COO-CH3 B_CH3OCO-COO-CH3
C_CH3COO-COOCH3 D_CH3COO-CH2-COOCH3
Bài 2: Cho 3.1 mol este?
 
H

hongocluan

em nhầm, đề bài là: Cho 0.1 mol este tạo bởi 2 lần axit và rượu 1 lần rượu tác dụng hoàn toàn với NaOH thu được 6.4 g rượu và 1 lượng muối có khối lượng nhiều hơn lượng este là 13.56%. Xác định CTCT của este:
A_CH3-COO-CH3 B_CH3OCO-COO-CH3
C_CH3COO-COOCH3 D_CH3COO-CH2-COOCH3
 
Top Bottom