Ai giúp mình câu này với

T

tiendung926

Chỉ có Cu đóng vai trò chất khử ..Khí thoát ra là do Cu
-> n Cu = 0,18 mol -> m Fe2Ox = 2,4 g -> m Muối sắt = 8,88 g
bảo toàn khối lượng ta có nHNO3 phản ứng với oxit sắt = 0,12 mol -> m NO3- = 7,44 g
-> m Fe = 1,44 g -> m O = 0,96 g

 
G

girlbuon10594

Cho 13,92g hhX gồm Cu và 1 oxit sắt vào ddHNO3 loãng dư,thu dc 2.688l khí NO(spk duy nhất). Cô cạn dd thu dc 42,72g muối khan. C/thức của oxit Fe là ?

~~> Gợi ý:

Gọi [TEX]n_{Cu}= a mol[/TEX]

[TEX]n_{Fe_xO_y}= b mol[/TEX]

+) Nếu oxit sắt là [TEX]Fe_2O_3[/TEX]

Ta có: [TEX]II.a=3.0,12[/TEX] (bảo toàn e) \Rightarrow [TEX]a=0,18 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{Fe_2O_3}=13,92-0,18.64=2,4 g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Fe_2O_3}=0,015 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{Fe (Fe_2O_3)}=0,03 mol[/TEX]

Muối ở đây là [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] và [TEX]Fe_{NO_3)_3[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{muoi}=0,18.188+0,03.242=41,1 g < 42,72 g[/TEX]

\Rightarrow Oxit này không phải là [TEX]Fe_2O_3[/TEX]

+) Nếu oxit này không phải là [TEX]Fe_2O_3[/TEX]

Ta sẽ có HPT: [TEX]II.a+b=0,12.3[/TEX] (1)

Lại có: [TEX]64a+72b=13,92 (2)[/TEX] (nếu oxit là [TEX]FeO[/TEX])

Từ (1)(2) \Rightarrow [TEX]a=0,15 mol; b=0,06 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{muoi}=0,15.188+0,06.242=42,72 g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]FeO[/TEX] là thỏa mãn

Hoặc [TEX]64a+232b=13,92[/TEX] (3) (nếu oxit là [TEX]Fe_3O_4[/TEX])

Từ (1) và (3) \Rightarrow [TEX]a=0,174 mol; b=0,012 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{muoi}=0,174.188+0,012.3.242=41,424 g <42,72 g[/TEX]

Vậy [TEX]FeO[/TEX] là oxit cần tìm
 
G

girlbuon10594

Cho 13,92g hhX gồm Cu và 1 oxit sắt vào ddHNO3 loãng dư,thu dc 2.688l khí NO(spk duy nhất). Cô cạn dd thu dc 42,72g muối khan. C/thức của oxit Fe là ?

~~> Gợi ý:

Quy hỗn hợp về [TEX]Cu; Fe; O[/TEX]

Gọi [TEX]n_{Cu}= x mol[/TEX]

[TEX]n_{Fe}=y mol[/TEX]

[TEX]n_O=z mol[/TEX]

Ta có HPT: [TEX]2x+3y=0,12.3+2z[/TEX] (bảo toàn e)

[TEX]64x+56y+16z=13,92[/TEX] (khối lượng)

[TEX]188x+242y=42,72[/TEX] (khối lượng [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] và [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX])

Giải hệ 3 ẩn, ta được: [TEX]x=0,15 mol ; y= 0,06 mol; z=0,06 mol[/TEX]

[TEX]y=z[/TEX] \Rightarrow [TEX]FeO[/TEX]

P/S: Cách này nhanh hơn

Chúc học tốt
 
Top Bottom