Ai giúp mình bài thể tích này với

T

truongduong9083

Chào bạn

Mình nêu hướng bạn làm nhé
Tính $V_{S.ABC}$
- Do SA = SB = SC = a
Nên hình chiếu vuông góc của S xuống (ABC) chính là tâm của tam giác ABC
- Tính AB, BC, CA (Bạn áp dụng định lí cô sin)
- Gọi H là hình chiếu của S xuống (ABC) ta có
$SH = \sqrt{SC^2 - HC^2} = \sqrt{a^2 - R^2}$ (Với R là bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác A'B'C). Tính R thì bạn áp dụng công thức $S_{ABC} = \dfrac{AB.BC.AC}{4R}$ nhé ($S_{ABC}$ thì tính theo công thức hê- rông vì biết ba cạnh)
Từ đây bạn xác định được chiều cao SH, và diện tích đáy. Từ đó tính được $V_{S.ABC}$
Mình chỉ nêu hướng vậy thôi. Bạn theo hướng đó làm nhé
 
S

sky_fly_s2

mình thử giải nhé!

bạn tính được AB=a vì SAB là tam giác đều nhé
$BC=a\sqrt{2}$ vì SBC là tam giác vuông cân tại S
$AC=a\sqrt{3}$ tính theo định lý cos trong tam giác SAC nhé
Áp dụng Py-Ta-go đảo ta thấy ABC là tam gáic vuông tại B
gọi H là trung điểm của AC
\Rightarrow H là tâm đáy
mạt khác S.ABC lại có các cạnh bên = nhau
\Rightarrow H cũng là chân đưòng cao của chóp
\Rightarrow SH là đướng cao
tới đay bạn tự tính tiếp nhé
 
Top Bottom