ai giúp mình bài này với

M

matrungduc10c2

Theo mình thì biểu thức trong căn muốn xác định thì buộc đk là biểu thức đó lớn hơn hoặc = 0 nha bạn :)
 
Z

zero_flyer

có nghĩa khi
cos2x >= msinx
<=> 1 - sin^2x >= msinx
<=> sin^2x + msinx -1 <=0
đặt sinx= y
=> y^2 + my -1 <=0
Đến đây tự giải nha
 
L

longtt1992

sao thế các bạn nói mình chả hiểu gì cả. Giải bài trên theo cách gì thế mà lại từ (-1,1) hả thế. Thử giải xem nào, mình chưa hiểu bạn Nhoccon ạ.:D
 
N

nhoccon_0123

đặt sinx=y thì y thuộc (-1,1) mà
vì thế lúc đó bài toán qui về tìm m để y^2 + my -1 <= 0 với mọi y thuộc (-1,1)
mình muốn hỏi là phải xét bao nhiêu trường hợp
 
Z

zero_flyer

tui cũng thấy bài giải của mình không ổn. để tui giải lại chi tiết sau nha
 
Z

zero_flyer

thôi đi mấy pa, mình đặt y để mấy pa dễ hình dung thôi chứ chẳng có liên quan gì đến 1;-1 đâu, mệt quá là mệt, đã thế thì khỏi đặt để sin luôn nha, giải nè, mà nhớ thank đó:
2sin^2x + msinx -1 <=0 (1) (khong ý kiến ý cò đó)
Nhiệm vụ là cần tìm m thoả mãn:
2sin^2x + msinx - 1 >0 (2)
tương đương denta <0
<=> m^2 + 8 <0 (m thuộc rỗng)
vậy (2) vô nghiệm
nên (1) có nghiệm với mọi m
nghiệm hơi kì cục, không biết nhầm chỗ nào nhưng hướng làm là như thế
quác quác, bài này cực kì khó đó nha, bài giải tui sai rồi, để tui coi lại đàng hoàng
tui nghĩ nên sử dụng pp điều kiện cần và đủ đấy
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

lần cuối cùng tui giải nè, chú ý àh nha
y=căn(cos2x- msinx) xác định với mọi x
=> x=pi/4 cũng xác định
=>thay x=pi/4 vào => m<=0
mặc khác thì x=-pi/4 cũng xác định nốt
thay vào => m>=0
vậy chỉ còn m=0
nhưng nó cũng không thể nào thoả mãn được
vậy chẳng có m nào phù hợp cả
 
P

potter.2008

nhưng y^2 + my -1 <= 0 với mọi y thuộc (-1,1) mà
phải xét bao nhiêu trường hợp


Bài này tuy y thuộc (-1,1) nhưng chỉ cần tìm điều kiện m thì hàm này với m đó vẫn xác định với mọi x và bài này đã có hệ số a=1 ,nên nếu biện luận theo tam thức thì chỉ cần xét 1 TH là đủ ...:D:D
 
X

xilaxilo

sao lại chỉ 1 TH? TH nào vậy? bạn chỉ ra dc ko? tơ thấy bài này vit ra chắc dài lắm. có cách nào ngắn hơn ko?
 
X

xilaxilo

cụ thể thì cậu phải tự vit thui. vit lên trên này thì dài lắm.cậu cứ xem cách giải ấy rùi từ từ mà làm. nhơ bình tĩnh naz. tơ hate mấy bài kỉu này lắm. nó dài kink
 
Z

zero_flyer

lần cuối cùng tui giải nè, chú ý àh nha
y=căn(cos2x- msinx) xác định với mọi x
=> x=pi/4 cũng xác định
=>thay x=pi/4 vào => m<=0
mặc khác thì x=-pi/4 cũng xác định nốt
thay vào => m>=0
vậy chỉ còn m=0
nhưng nó cũng không thể nào thoả mãn được
vậy chẳng có m nào phù hợp cả
bài này nè, coi đi rùi nhận xet dùm, cách kia không làm được đâu, làm ra nghiệm tầm bậy không àh
 
N

nhoccon_0123

hôm nay mình được chữa bài đó rồi mọi người cùng xem nha
Đặt t=sinx có : f(t)=1-2t^2-mt khi đó bài toán qui về tìm m để f(t)>0 với mọi t thuộc (-1,1)
Gọi t1, t2 là 2 nghiệm của f(t) vì f(t) có a=-2 nên điều kiện là f(t) phải có 2 nghiệm thoả mãn t1< -1<1<t2
Đk là af(-1)<=0 và af(1)<=0 giải ra vô nghiệm
 
T

trangto

Tại sao thay mỗi pi hok thui mà có thể kết luận là hok có m nào phù hợp vậy? mình hok hiểu!
 
Top Bottom