Ai giúp mình bài hoá này với!!!?

D

duchoang91

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a mol Cu, b mol Fe td vừa đủ với x mol HNO3 đặc,nóng(biết [TEX](a+b):x=2:5)[/TEX] thu được sản phẩm khử duy nhấtt va dung dịch thu được chỉ có muối nitrat cua kim loại .Tỏng số mol e do 2 kim loại nhường đi là :
A .2a+3b
B.2a+2b
C.x
D.x/2
 
Last edited by a moderator:
1

111501

N(+5) + 1e---> N(+4)
Ta có: số mol N ban đầu: x mol = số mol e trao đổi+số mol N (trong muối)=2 số mol e trao đổi
=> số mol e trao đổi là x/2
 
N

nhoc_maruko9x

bạn nói thế này tớ ko hỉu lắm:D
cái chỗ bôi đen đó ấy, bán nói rõ hơn được ko:-S
Số mol [tex]NO_3^-[/tex] trong muối cũng = mol e trao đổi :)

Cho x = 5 thì a + b = 2. Viết PT ra sẽ có [tex]n_{NO_2} = 2a + 3b = 0.5n_{HNO_3} = 2.5 \Rightarrow a = 3.5;\tex{ }b = -1.5[/tex] :D

Vậy e của KL không cho hết vào [tex]NO_2[/tex], mà [tex]HNO_3[/tex] trong TH này thiếu, vậy Cu đã có phần phản ứng với [tex]Fe^{3+}[/tex] chứ ko phản ứng hết với [tex]HNO_3.[/tex]

Vậy Fe tan vào [tex]HNO_3[/tex] nhường 3b, Cu tan vào đâu không biết, có thể là [tex]Fe^{3+}[/tex], có thể là cả [tex]Fe^{3+}[/tex] và [tex]HNO_3[/tex], nhưng vẫn nhường 2a, vậy đáp án là A. 2a + 3b.

Để ý thì thấy đáp án A là luôn đúng, và đơn giản để suy ra nhất, nên đừng suy nghĩ sâu xa hơn làm gì :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom