ai giup minh bai hoa 11 nay voi

V

vuonghao159357

O

o0koroppi0o

Cách mình nè:
. Dung dịch X gồm: CO3(2-):0,02 mol; HCO3(-): 0,04mol
. Dung dịch Y gồm: Ba(2+): 0,015 + 0,25.x mol
. Từ giả thiết \Rightarrow nBaCO3=0,03 mol. Từ đó tính theo CO3(2-) ta được: x \geq 0,02M
. Tại x=0,02M ta được nBaCO3=0,02 mol \Rightarrow CO3(2-) dư, ta tình theo Ba(2+).
0,015+0,25.x = 0,03 \Rightarrow x=0,06M.
 
H

hoangledinh45

hoà tan hoàn toàn 1.344 lit co2 (dktc) vao 500 ml dung dịch Naoh 0.1 M và Koh 0.06 M thu được dung dịch X .Thêm 250 ml dung dịch Y gồm( Bacl2 0.06 M ,Ba(OH)2 x M ) vào X thu được 5.91 gam kết tủa . tinh x
:)>-
Ta có:
nBaCO3 kết tủa là: 5,91/197 = 0,03(mol)
nCO2 = 1,344/22,4 = 0,06(mol)
nOH- (trong hh NaOH và KOH) = 0,5.(0,1+0,06) = 0,08
---> k = nOH- / nCO2 = 4/3 (1<4/3<2)
---> tạo 2 muối.
-Viết pt tìm số mol của 2 muối ta dk nCO3 2- = 0,02, nHCO3- = 0,04
-Khi cho X vào Y ta có thứ tự xảy ra các pu:
CO3 2- + Ba2+ ---> BaCO3
0,03..............................0,03
Để tạo 0,03mol kết tủa thì cần 0.03 mol CO3 2-, mà lượng CO3 2- sinh ra ở quá trình 1 là 0,02 ---> thiếu 0,01 mol. vậy phải bổ sung CO3 2- theo pu:
HCO3- + OH-(trong Ba(OH)2) ---> CO3 2- + H20
0,04..........x...................................0,01
ta nhận thấy HCO3- dư. ---> nOH- = 0,01 (mol) ---> nBa(OH)2 = 0,005(mol)
---> x = 0,005/0,25 = 0,02 (M)
 
V

vuonghao159357

tks moi nguoi nhé.........................................................................................................................................
 
V

vuonghao159357

ko biet bạn nào giai dung nhi****************************************************************************************************************???????????
 
V

vuonghao159357

Cách mình nè:
. Dung dịch X gồm: CO3(2-):0,02 mol; HCO3(-): 0,04mol
. Dung dịch Y gồm: Ba(2+): 0,015 + 0,25.x mol
. Từ giả thiết \Rightarrow nBaCO3=0,03 mol. Từ đó tính theo CO3(2-) ta được: x \geq 0,02M
. Tại x=0,02M ta được nBaCO3=0,02 mol \Rightarrow CO3(2-) dư, ta tình theo Ba(2+).
0,015+0,25.x = 0,03 \Rightarrow x=0,06M.

hinh nhu ban lam sai roi thì phai? !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
O

o0koroppi0o

Ta có:
nBaCO3 kết tủa là: 5,91/197 = 0,03(mol)
nCO2 = 1,344/22,4 = 0,06(mol)
nOH- (trong hh NaOH và KOH) = 0,5.(0,1+0,06) = 0,08
---> k = nOH- / nCO2 = 4/3 (1<4/3<2)
---> tạo 2 muối.
-Viết pt tìm số mol của 2 muối ta dk nCO3 2- = 0,02, nHCO3- = 0,04
-Khi cho X vào Y ta có thứ tự xảy ra các pu:
CO3 2- + Ba2+ ---> BaCO3
0,03..............................0,03
Để tạo 0,03mol kết tủa thì cần 0.03 mol CO3 2-, mà lượng CO3 2- sinh ra ở quá trình 1 là 0,02 ---> thiếu 0,01 mol. vậy phải bổ sung CO3 2- theo pu:
HCO3- + OH-(trong Ba(OH)2) ---> CO3 2- + H20
0,04..........x...................................0,01
ta nhận thấy HCO3- dư. ---> nOH- = 0,01 (mol) ---> nBa(OH)2 = 0,005(mol)
---> x = 0,005/0,25 = 0,02 (M)

Tại x=0,02M trong dung dịch Y mới có nBa(2+)= 0,02 mol thôi. Mà kết tủa tận 0,03 mol lận.
Mình có biện luận rồi. Bạn đọc kĩ đi.
Chúc bạn học tốt.
 
V

vuonghao159357

222222222222222222222222222222222222222222222211111111111111111111111111111111111111111111111111111111111
 
Z

zebra_1992

Mình thấy bạn koroppi gì đấy làm đúng rồi, mình cũng ra kết quả như thế
 
C

conga222222

$\eqalign{
& C{O_2} = 0.06\;mol \cr
& O{H^ - } = 0.08\;mol\;\left( {tu\;so\;mol\;OH\;va\;C{O_2}\;nay\;de\;thay\;la\;C{O_2}\;hap\;thu\;het\;vao\;dung\;dich} \right) \cr
& BaC{l_2} = 0.015\;mol \cr
& BaC{O_3} = 0.03\;mol \cr
& TH1:\;trong\;Y\;khong\;co\;B{a^{2 + }}du \cr
& \to bao\;toan\;ng\;to\;Ba\; \to Ba{\left( {OH} \right)_2} = 0.015 \cr
& \to O{H^ - } = 0.08 + 0.015*2 = 0.11 \cr
& \to \left\{ \matrix{
CO_3^{2 - } = 0.05 > CO_3^{2 - }cua\;BaC{O_3} \hfill \cr
HCO_3^ - = 0.01 \hfill \cr} \right. \cr
& \to thoa\;man \cr
& \to CM = 0.06 \to den\;day\;la\;ket\;luan\;dc\;roi \cr
& + neu\;no\;khong\;thoa\;man\;thi\;xet\;TH2:\;trong\;Y\;con\;B{a^{2 + }} \cr
& bao\;toan\;nguyen\;to\;C \to HCO_3^ - = 0.06 - 0.03 = 0.03\;\left( {do\;con\;du\;B{a^{2 + }}\;nen\;khong\;the\;ton\;tai\;CO_3^{2 - }\;trong\;dd\;duoc \to CO_3^{2 - } = BaC{O_3}} \right) \cr
& \to bao\;toan\;dien\;tich:O{H^ - } = 2*CO_3^{2 - } + HCO_3^ - = 0.09 \to Ba{\left( {OH} \right)_2} = {{0.09 - 0.08} \over 2} = 0.005 \cr
& \to B{a^{2 + }}\left( {cua\;BaC{l_2}\;va\;Ba{{\left( {OH} \right)}_2}} \right) = 0.005 + 0.015 = 0.02 < 0.03 \to loai \cr} $
 
Top Bottom