ai giúp mình bài giao thoa ánh sáng này vs nhỉ.hic

L

lovelycat1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thí ng Iâng, lần thứ nhất dùng 2 bức xạ lamda1=0,56 và 0,67<lamda2<0,74 thì trong khoãng giữa 2 vạch sáng gần nhau nhất cùng màu vạch sáng trung tam có 6 vân sáng đỏ lamda2. Lần thứ 2, ánh sáng dùng trong thí ng có 3 loại lamda1, lamda2, lamda3=7/12lamda2, khi đó khoảng giữa 2 vạch sáng gần nhau nhất kùng màu vạch trung tâm còn bao nhiêu vạch đơn sắc khác
Đ.a: 23
 
N

newstarinsky

Thí ng Iâng, lần thứ nhất dùng 2 bức xạ lamda1=0,56 và 0,67<lamda2<0,74 thì trong khoãng giữa 2 vạch sáng gần nhau nhất cùng màu vạch sáng trung tam có 6 vân sáng đỏ lamda2. Lần thứ 2, ánh sáng dùng trong thí ng có 3 loại lamda1, lamda2, lamda3=7/12lamda2, khi đó khoảng giữa 2 vạch sáng gần nhau nhất kùng màu vạch trung tâm còn bao nhiêu vạch đơn sắc khác
Đ.a: 23
Ta có
$ k_1.\lambda_1=k_2.\lambda_2\Leftrightarrow k_1.0,56=7.\lambda_2\\
\Rightarrow 0,67<\lambda_2=\frac{k_1.0,56}{7}<0,74\\
\Rightarrow 8,3<k_1<9,2\Rightarrow k_1=9\\
\lambda_2=0,72\\
\text{Vị trí trùng của 3 vân sáng có} \\
k_1.\lambda_1=k_2.\lambda_2=k_3\lambda_3\\
\text{Buộc phải đếm thôi không có cách tính nhanh}$
 
L

lucifer_bg93

Ta có
$ k_1.\lambda_1=k_2.\lambda_2\Leftrightarrow k_1.0,56=7.\lambda_2\\
\Rightarrow 0,67<\lambda_2=\frac{k_1.0,56}{7}<0,74\\
\Rightarrow 8,3<k_1<9,2\Rightarrow k_1=9\\
\lambda_2=0,72\\
\text{Vị trí trùng của 3 vân sáng có} \\
k_1.\lambda_1=k_2.\lambda_2=k_3\lambda_3\\
\text{Buộc phải đếm thôi không có cách tính nhanh}$

Tiếp của bạn: => [tex]\lambda_3 = 0,42 [/tex]
=> bội số trung nhỏ nhất = 504
=> [tex] 9k_1 = 7k_3 = 12k_3 [/tex]
=> có tổng số 8+6+11= 25 vân sáng
số vân sáng trùng nhau [tex]\lambda_1\lambda_2 =0 [/tex]
số vân sáng trùng nhau [tex]\lambda_1\lambda_3 =2 [/tex]
số vân sáng trùng nhau [tex]\lambda_2\lambda_3 =0 [/tex]
=> sô vân quan sát đc trên màn là 25-2 =23 vân
 
Top Bottom