Ai giúp mình bài este này với !!

G

guanyu2004

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng m(g) hợp chất hữu cơ X chứa C,H,O mạch thẳng vs dung dịch chứa 8g NaOH đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Trung hoà vừa hết lượng NaOH dư bằng 40ml dung dịch HCl 1M. Làm bay hơi hỗn hợp sau khi trung hoà một cách cẩn thận, thu được 7.36g hỗn hợp 2 rượu đơn chức và 15,14g hỗn hợp gồm 2 muối khan. Xác đinh CTCT của X?

Bài này khó vãi. Ai giải dc giúp với :(
 
D

desert_eagle_tl

Đun nóng m(g) hợp chất hữu cơ X chứa C,H,O mạch thẳng vs dung dịch chứa 8g NaOH đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Trung hoà vừa hết lượng NaOH dư bằng 40ml dung dịch HCl 1M. Làm bay hơi hỗn hợp sau khi trung hoà một cách cẩn thận, thu được 7.36g hỗn hợp 2 rượu đơn chức và 15,14g hỗn hợp gồm 2 muối khan. Xác đinh CTCT của X?

Bài này khó vãi. Ai giải dc giúp với :(

mol NaOh bd= 0,2 mol
mol HCl = 0,04 mol ==> mol NaOH dư = 0,04 mol ==> mol NaCL =0,04 mol==> mNaCL = 2,34g
*Do tác dụng với NaOh --> 2rượu và Muối ==> X là este 2 chức chung gốc axit và có 2 gôc rượu
Đặt CTCT X là R1OOC - R -COOR2
R1OOC - R -COOR2 + 2NaOH --------------> R(COONa)2 + R1OH + R2OH
----0,08<-----------------0,16--------------------->0,08------->0,08----->0,08
==>m R(COONa)2 = 15,14 - 2,34 = 12,8g
[TEX]==> R + 67.2 = \frac{12,8}{0,08}=160[/TEX]
==>R = 26 là -Ch=CH-
* [TEX] ( R1+R2 + 34) = \frac{7,36}{0,08}=92[/TEX]
==> R1 +R2 = 58 ==> R1 =15 , R2 = 43 hoặc R1 = R2 = 29
Vậy CTCT của X gồm 3 CT :
CH3OOC- CH=CH - COOCH2-Ch2-Ch3 hoặc C2H5OOC-CH=CH-COOC2H5 hoặc
CH3OOC -CH = Ch - COOCh(CH3)CH3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom