Ai giúp mình 1 bài về HNO3!^^

B

birthday9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan vừa đủ23,7 g hỗn hợp A gồm Al, và [TEX]Al_2O_3[/TEX] trong 2,5lít dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] thì thoát ra hỗn hợp khí B gồm NO và [TEX]NO_2[/TEX] có tỉ khối = 1,324. Cần 0,3 lít dung dịch [TEX]NH3[/TEX] 7M để làm kết tuae hết ion [TEX]Al^{3+}[/TEX] có trong dung dịch thu được sau khi hoà tan các chất!
a) Tính % khối lượng các chất có trong hỗn hợp ban đầu!
b) Tính nồng độ mol/l dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] dem dùng!
 
T

tranthuha93

Hoà tan vừa đủ23,7 g hỗn hợp A gồm Al, và [TEX]Al_2O_3[/TEX] trong 2,5lít dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] thì thoát ra hỗn hợp khí B gồm NO và [TEX]NO_2[/TEX] có tỉ khối = 1,324. Cần 0,3 lít dung dịch [TEX]NH3[/TEX] 7M để làm kết tuae hết ion [TEX]Al^{3+}[/TEX] có trong dung dịch thu được sau khi hoà tan các chất!
a) Tính % khối lượng các chất có trong hỗn hợp ban đầu!
b) Tính nồng độ mol/l dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] dem dùng!

theo mình thì làm bài này thế này
gọi nN0=x, nNO2=y, nAl2O3=z. nNH3=7 . 0,3=2,1 (mol)
chất tác dụng HNO3 \Rightarrow khí NO và NO2 là Al
Al203 tác dụng HNO3 \Rightarrow chỉ tạo ra muối và nước
PTHH
Al + 4HNO3 \Rightarrow Al(NO3)3 + NO + 2H2O(1)
x..................x................x
Al + 6HNO3 \Rightarrow Al(NO3)3 + 3NO2 + 3H2O(2)
y/3................y/3...........y
Al2O3 + 6HNO3 \Rightarrow 2Al(N03)3 + 3H2O(3)
z.........................2z
3NH3 + Al3+ + 3H2O \Rightarrow Al(OH)3 + 3NH4+(4)
2,1........0,7
Al3+ ở PT (4) là tổng số mol Al(NO3)3 ở PT1,2,3
\Rightarrow ta có x + y/3 + 2z= 0,7
ta có
27x + 9y + 102z=23,7
do k biết tỉ khối mới cái gì
bạn xác định tỉ lệ mol x/y=?
sau đó giải hệ 3 PT 3 ẩn là ra
từ đây tìm theo yêu cầu đầu bài là được rồi
mình nghĩ như vậy đó
 
G

giotbuonkhongten

Bài này là ti khối vs không khí đó bạn...................................................................................................
 
G

giotbuonkhongten

a. nNH3=0.3.7=2.1l
Al (NO3)3 + 3NH3 +3H2O ---> Al(OH)3 + 3NH4NO3
0.7-------------2.1
Đặt x là nAl, y là nAl2O3
=> 27x + 102y=23.7
x+2y=0.7
x= 0.5mol, y=0.1mol.
%Al= 56.96%
%Al2O3=43.04%
Al - 3e --> Al+3
0.5—1.5
Ta có: x là %của NO, y là % của NO2
=> (30x+46y)/(x+y)=1.324x29--> rút ra tỉ lệ
4H+ + NO3- + 3e ---> NO + 2H2O
8a---------------6a------2a
10H+ +2 NO3- + 4e ---> N2O + 5H2O
30a---------------24a----3a
=>a=0.05=> nH+=2.4
nHNO3= 1.9+3x0.2=2.5mol
VHNO3=2.5x2.5=6.25(l)
Oạch mỏi tay wá. đúng thì phải thanks mình đó nha..............................................................................
 
V

vuhuong184

Có cách k cần tới tỉ khối vẫn làm đc giải như sau:
PT:Al+4HNO3--->Al(NO3)3+NO+2H2O
Al+6HNO3--->Al(NO3)3+3NO+3H2O
-->PTTQ:2Al+10(H+)+4(NO3-)--->2(Al3+)+NO+3NO2+5H20
2xmol 2xmol
Al203+6HNO3-->2AL(NO3)3+3H20
ymol ymol
(Al3+)+ 3NH3+ 3H20--->2AL(N03)3+3H20
0,7mol 2.1mol
tư hai PT ta có hệ pt:
54x+102y=23,7
x+y=0,7
giải hệ -->x=0,25,y=0,1
-->%Al=57%
%Al2O3=43%
lại
có tổng số mol HNO3=1,85mol
--->M/lit của HNO3=1,85/2.5=0,74M
 
H

hg2510

sặc tớ thấy tỉ khối thường so với H2 mà nên mới hỏi có lúc người ta còn so với Heli ý chứ
 
Top Bottom