Ai giup em!!

K

kiet1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp 8,8 g(Mg,MgO)+dung dịch HCl 14,6%. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 28,5g muối than.
a. Tính %Mg,%MgO?
b. Tính khối lượng dung dịch HCl đã dùng.
2.Hòa tan 1 lượng hỗn hợp 19,46g (Mg,Al,Zn trong đó số gam Mg và Al = nhau ) tác dụng với 1 lượng HCl dư . Sau phản ứng thu được 16,352l khí
a.Tính gam mỗi kim loại.
b.khối lượng dung dịch HCl đã dùng biết dung dịch chứa 29,3% HCl và đã dùng 10%. Hãy tìm lượng HCl đưa vào.
 
C

c2nghiahoalgbg

lược giải này

Chẳng biết có đúng ko nữa?
1.
Gọi $m_Mg$=a (g) \Rightarrow$n_Mg$=$\frac{a}{24}$(mol)
$m_Mg0$=b(g) \Rightarrow$n_MgO$=$\frac{b}{40}$(mol)
PT:
$\\\\$ Mg + 2HCl ------> Mg$Cl_2$ + $H_2$$\uparrow$ (1)
Cứ:1:2:1:1(mol)
\Rightarrow $n_Mg$=$n_MgCl_2$=$\frac{a}{24}$(mol)
$\\\\$ MgO + 2HCl ------> Mg$Cl_2$ + $H_2O$ (2)
Cứ:1:2:1:1(mol)
\Rightarrow $n_MgO$=$n_MgCl_2$=$\frac{b}{40}$(mol)
Ta có:$m_MgCl_2$=$\frac{a}{24}.95$(g) (pt (1))
$m_MgCl_2$=$\frac{b}{40}$.95(g) (pt (2))
Ta có:a+b=8,8
và$\frac{a}{24}$.95+ $\frac{b}{40}$.95=28,5
\Rightarrowa=4,8(g)
b=4(g)
\Rightarrow%Mg=54,6%;%MgO=45,4%
b) dễ thôi bạn tính ra HCl theo pt rồi chia cho 14,6% là xong

(*)(*)(*)(*)(*)
 
Last edited by a moderator:
H

hocnuahocmiet

Chẳng biết có đúng ko nữa?
1.
Gọi $m_Mg$=a (g) \Rightarrow$n_Mg$=$\frac{a}{24}$(mol)
$m_Mg0$=b(g) \Rightarrow$n_MgO$=$\frac{b}{40}$(mol)
PT:
$\\\\$ Mg + 2HCl ------> Mg$Cl_2$ + $H_2$$\uparrow$ (1)
Cứ:1:2:1:1(mol)
\Rightarrow $n_Mg$=$n_MgCl_2$=$\frac{a}{24}$(mol)
$\\\\$ MgO + 2HCl ------> Mg$Cl_2$ + $H_2O$ (2)
Cứ:1:2:1:1(mol)
\Rightarrow $n_MgO$=$n_MgCl_2$=$\frac{b}{40}$(mol)
Ta có:$m_MgCl_2$=$\frac{a}{24}.95$(g) (pt (1))
$m_MgCl_2$=$\frac{b}{40}$.95(g) (pt (2))
Ta có:a+b=8,8
và$\frac{a}{24}$.95+ $\frac{b}{40}$.95=25,5
\Rightarrowa=2,91(g)
b=5,89(g)
\Rightarrow%Mg=33%;%MgO=67%
b) dễ thôi bạn tính ra HCl theo pt rồi chia cho 14,6% là xong

(*)(*)(*)(*)(*)
khối lượng muối khan là 28,5 chứ không phải là 25,5 bạn à, tính lại thì a=4,8 còn b=4 bạn ơi :p
 
H

hocnuahocmiet

Dựạ vào cách của bạn c2nghiahoalglg mình giải thế này không biết đúng không :D
a)
$Mg + 2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2$ (1)
$2Al + 6HCl \rightarrow AlCl_3 + H_2$ (2)
$Zn + 2HCl \rightarrow ZnCl_2 + H_2$ (3)
$nH_2 = $\frac{16,352}{22,4}$ = 0,73 mol$
Gọi a, b, c là lần lượt là khối lượng của Mg, Al, Zn loại theo đề ta có: a=b.
a + b + c = 19,46 hay 2a + c = 19,46 \Rightarrow c = 19,46-2a
$nH_2 = n_{Mg}$ = $\frac {a}{24} (pt1)$
$nH_2 = \frac{3}{2} n_{Al}$ = $\frac{a}{18} (pt2)$
$nH_2 = n_{Zn}$ = $\frac{c}{65} (Pt3)$
ta có :tổng số mol $H_2$ bằng 0,73 \Rightarrow $\frac {a}{24} + \frac{a}{18} + \frac{c}{65} = 0,73$ hay $\frac{a}{24} + \frac{a}{18} + \frac{19,46-2a}{65} = 0,73$
Giải phương trình tìm được a rồi suy ra b và c.
 
Top Bottom