ai giúp em giải bài toán này với :D

M

minhhuy9592

N

nhan9610

Cho 23,8 (g) hỗn hợp X gồm Al, Fe, Cu tác dụng vừa hết với 14,56 (l) Cl2 (ở đktc) thu được hỗn hợp Muối Y. Mặt # 0.25 ( mol) X tác dụng với dung dịch HCl dư thu đc. 0.2 (mol) H2. Tính %mKL trong hỗn hợp X
gọi số mol lần lượt là x, y, z
ta có:
27x + 56y + 64z =23,8 (1)
lại có phương trình sô mol Cl2 tác dụng với X:
1,5x + 1,5y + z = 14,56/22,4 (2)
Ta có:
0,25 mol X tác dụng với HCl tạo 0,2 mol H2
mà cứ (x +y +z) mol hh X thì tác dụng với HCl tạo (1,5x + y) mol H2
Nên: 0,2(x +y +z) = 0,25(1,5x + y)
<=>0,175x + 0,05y - 0,2z = 0 (3)
từ (1)(2)(3) ta có hệ phương trình 3 ẩn
giải ra ta được: x, y, z
từ đó tính ra. (thông cảm vì đang không có máy tính nên không thể giải ra số cụ thể cho bạn được)
Chúc bạn thành công.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom