ai giúp em bài kim loại tác dụng với axit nazz

P

phamconuong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 8,8g hỗn hợp 3 kim loại kiềm vào 500ml dung dịch HCl thu được 3,36l khí H2 (đkc) và dung dịch X, Dung dịch X tác dụng với 0,2 lit AlCl3 0,02M tạo ra 0,156gam kết tủa. Nồng độ HCl đã dùng là:
A 0,588M
B: 0,588M hoặc 0,572M
C.0,288M
D.0,572M hoặc 0,288M
Cám ơn nhiều ạ.
 
P

phamthimai146

Hòa tan hoàn toàn 8,8g hỗn hợp 3 kim loại kiềm vào 500ml dung dịch HCl thu được 3,36l khí H2 (đkc) và dung dịch X, Dung dịch X tác dụng với 0,2 lit AlCl3 0,02M tạo ra 0,156gam kết tủa. Nồng độ HCl đã dùng là:
A 0,588M
B: 0,588M hoặc 0,572M
C.0,288M
D.0,572M hoặc 0,288M
Cám ơn nhiều ạ.

Dd X + AlCl3 cho kết tủa ==> dd X có MOH ==> HCl hết và kim loại kiềm M tác dụng với H2O

M + HCl ---> MCl + 0,5 H2
x--------x----------------0,5x
M + H2O ---> MOH + 0,5 H2
y--------------------y--------0,5y
mol H2 = 0,5(x+y) = 0,15 ===> x + y = 0,3
số mol AlCl3 = 0,004 và số mol kết tủa Al(OH)3 = 0,002

TH1 : Nếu AlCl3 dữ:
AlCl3 + 3 MOH ---> Al(OH)3 + MCl
------------y-------------y/3
==> y/3 = 0,002 ==> y = 0,006 ==> x = 0,294 ==> CM = 0,294/0,5 = 0,588 M

TH1 : Nếu MOH dữ:
AlCl3 + 3 MOH ---> Al(OH)3 + MCl
0,004----0,012--------0,004
Al(OH)3 + MOH ---> MAlO2 + H2O
0.002-----0,002
==> mol MOH = y = 0,012 + 0,002 = 0,014 x = 0,286 ==> CM = 0,286/0,5 = 0,572 M
==> câu B
 
Top Bottom