Ai giúp em bài hóa này nhé. Khó!?

Q

quynhkeo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đun nóng hh 1 mol HCOOH, 1 mol CH3COOH và 2 mol C2H5OH trong bình có thể tích không đổi đến trạng thái cân bằng thu đk 0,6 mol HCOOC2H5 và 0,4 mol CH3COOC2H5. Nếu đun nóng hh 1 mol HCOOH, 3mol CH3COOH, a mol C2H5OH ở điều kiện như trên thu dk 0,8 mol HCOOC2H5. Giá trị của a?
a. 12,88 b. 9,97 c. 5,6 d. 6,64
2. Lấy 15,66g amin đơn chức, mạch hở X (X có không quá 4 lên kết pi trong phân tử) trộn với 168 lít không khí (đktc). Bật tia lửa điện để đốt cháy hoàn toàn X, hh sau phản ứng dk đưa về 0 độ C, 1atm để ngưng tụ hết hơi nước thì có thể tích là 156,912 lít. Xác định số đồng phân của X
a. 2 b. 17 c.16 d. 8
3. X là hh các muối Cu(NO3)2, Fe(NO3)2, Fe(NO3)3, Mg(NO3)2 trong đó O chiếm 68% về khối lượng. Cho dd KOH dư vào dd chứa 50g X. Lọc kết tủa thu dk đem nung trong chân không đến khối lượng không đổi thu dk m gam oxit. Giá trị của m?
a. 17,15 b. 39,2 c. 11,75 d. 17,6
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
...............HCOOH + C2H5OH \Leftrightarrow HCOOC2H5 + H2O ( Kcb1)
ban đầu. ..... 1
phản ứng 0,6 <----- 0,6 <-------- 0,6 ---------> 0,6
..............CH3COOH + C2H5OH \Leftrightarrow CH3COOC2H5 + H2O ( Kcb2)
ban đầu....1
phản ứng 0,4 <----- 0,4 <-------------- 0,4 ---------> 0,4
( Kcb1) = 0,6*(0,6+0,4)/ 0,4*1 = 3/2
( Kcb2) = 0,4*(0,6+0,4)/ 0,6*1 = 2/3
...............HCOOH + C2H5OH \Leftrightarrow HCOOC2H5 + H2O ( Kcb1)
ban đầu. ..... 1
phản ứng 0,6 <----- 0,6 <----------- 0,6 ---------> 0,6
..............CH3COOH + C2H5OH \Leftrightarrow CH3COOC2H5 + H2O ( Kcb2)
ban đầu....3
phản ứng x <------------ x <-------------- x ---------> x
Giải các phương trình:
( Kcb1) = 0,8*(0,8+x)/ 0,2*(a-0,8-x) = 3/2
( Kcb2) = x*(0,8+x)/ [(3-x)*(a-0,8-x)] = 2/3
\Rightarrow a= 9,97.
Câu 3:
50g X có 34 g oxi \Rightarrow số mol oxi trong X = 34/16= 2,125 mol.
Quá trình (không phải phản ứng) muối tạo thành oxit : M(NO3)2 \Rightarrow MO + N2O5.
Bảo toàn khối lượng:
m oxit = 50 - m N2O5 = 50 - m N - 5*mO /6 = 50 - 2*nO*14 /6 - 5*mO /6 = 11,75.
 
Top Bottom