Ai giúp dùm em bài này với !!!!!.....

M

matrungduc10c2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hôm qua đi học thì ông thầy lớp của em cho 1 bài zậy nè :
+Giải và biện luận pt : f'(x)=1-(2sin^2)x-(1-2m)sinx-m=0 (Cái này tính đạo hàm rùi :) )
Em thấy nó có dạng pt bậc 2 theo hàm sinx nên nhào zô làm cái delta (biệt thức) ngay,nhưng..... ổng nói là : ''Bài này bậy ko thể bậy hơn đc nửa '' :eek:.. Vậy ai pro thì giúp dùm em bài này với .:(
 
Q

quynhdihoc

Bạn ơi bạn xem lại đề bài dùm mình dc ko ?....................................................
 
H

hoangtumattrang_dl_92

bạn oi xem lại đề cho mà (2sin^2)x đó hình như chỗ đó sai đề thì phải
 
L

long15

Hôm qua đi học thì ông thầy lớp của em cho 1 bài zậy nè :
+Giải và biện luận pt : [TEX]f'(x)=1-2(sinx)^2-(1-2m)sinx-m=0[/TEX] (Cái này tính đạo hàm rùi :) )
Em thấy nó có dạng pt bậc 2 theo hàm sinx nên nhào zô làm cái delta (biệt thức) ngay,nhưng..... ổng nói là : ''Bài này bậy ko thể bậy hơn đc nửa '' :eek:.. Vậy ai pro thì giúp dùm em bài này với .:(

chắc đề của cậu là như thế này chứ gì

mình thử làm nha

đặt t=sin(x) với ( -1 < t < 1 )

khi đó nó chở về dạng: [TEX]1 -2t^2 - (1-2m)t -m =0[/TEX]

f'(x)=-4t - 1 + 2m

hệ số a âm nên parabol sẽ có mặt lõm hướng xuống dưới vì thế

mà [TEX]t=\frac{2m -1}{4}[/TEX] nên để có 2 nghiệm thì điểm cực đại này phải nằm trên trục oy

nên thay t vào f(t)>0 (1) ngoài ra thì ta còn có
-1<t<1 (2)

từ hệ (1) và (2) \Rightarrow điều kiện của m để có 2 nghiệm

nếu f(t)=0 thì có 1 nghiệm

nếu f(t)<0 thì vô nghiệm



:D không biết có sai chỗ nào không
 
Q

quynhdihoc

Tớ làm khác Long nhưng hok bít có đúng hok nữa :-??
Tớ cũng sửa đề như của Long naz nhưng chuyển hết m sang 1 bên
m. ( 1- 2sinx ) = 1 - 2 sin^2 -sin x
* TH1: sinx = 1/2 khi đó giải dc với mọi m có nghiệm sin x = 1/2 giải típ naz.............
* TH2 : sin x # 1/2
khi đó
[TEX]m = \frac{1 -2 (sinx)^2 - sin x}{1 - 2 sinx}[/TEX]
Lúc này ta xét số nghiệm của y = m và y = [TEX] \frac{1 -2 (sinx)^2 - sin x}{1 - 2 sinx}[/TEX]
Xét đạo hàm của y = [TEX] \frac{1 -2 (sinx)^2 - sin x}{1 - 2 sinx}[/TEX]
y' = - cos x
Vẽ bảng biến thiên.
rồi xét m .
 
Z

zero_flyer

Hôm qua đi học thì ông thầy lớp của em cho 1 bài zậy nè :
+Giải và biện luận pt : f'(x)=1-(2sin^2)x-(1-2m)sinx-m=0 (Cái này tính đạo hàm rùi :) )
Em thấy nó có dạng pt bậc 2 theo hàm sinx nên nhào zô làm cái delta (biệt thức) ngay,nhưng..... ổng nói là : ''Bài này bậy ko thể bậy hơn đc nửa '' :eek:.. Vậy ai pro thì giúp dùm em bài này với .:(

[TEX]1-(2sin^2)x-(1-2m)sinx-m=0[/TEX]
đặt sinx=y
[TEX]2y^2+(1-2m)y+m-1=0[/TEX]
tìm m để phương trình có nghiệm thoả mãn -1 \leq y \leq 1
dạng bài này đã làm ở lớp 10, nói chung là dạng biện luận phương trình lượng giác ko được học trong chương trình :p
 
T

trieu_hi

ban oi làm giúp mình bài này được ko..
Tìm số nhỏ nhất có 4 chữ số.Biết số đó chia 9 dư 8,chia 8 dư 7...chia 3 dư 2 ,chia 2 dư 1.
 
M

mcdat

Hôm qua đi học thì ông thầy lớp của em cho 1 bài zậy nè :
+Giải và biện luận pt : [tex]f ' (x)=1-2sin^2 x-(1-2m)sinx-m=0 [/tex]
Em thấy nó có dạng pt bậc 2 theo hàm sinx nên nhào zô làm cái delta (biệt thức) ngay,nhưng..... ổng nói là : ''Bài này bậy ko thể bậy hơn đc nửa '' :eek:.. Vậy ai pro thì giúp dùm em bài này với .:(

Đặt [TEX]t=\sin x \in [-1; \ 1][/TEX]

[TEX]f ' = 2t^2-(2m-1)t+m-1=0 \ (t \in [-1; \ 1]) \ (*)[/TEX]

Những dạng thế này có thể dùng tam thức bậ 2 nhưng không nên dùng vì bộ cấm :)|:)|

Ta nên quy m là hàm theo t rồi khảo sát

[TEX](*) \Leftrightarrow m(2t-1)=2t^2+t-1 =(2t-1)(t+1) \\ 1: \ t=\frac{1}{2} \Rightarrow Tm \forall m \\ 2: \ t \not= \ \frac{1}{2} : \\ m=t+1 \in [0 \ ; 2] \& m \not= \ \frac{3}{2} [/TEX]

Từ đó cậu biện luận x theo t
 
Top Bottom