Ai giúp bài này cho em với, em không biết làm

D

daovanquan1234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: 1 hỗn hợp gồm Mg, MgO, MgCO3 có khối lượng là 18,8 g được hòa tan hết trong dung dịch HCL 0,5 M thu được dung dịch A và thoát ra P lít khí ( đktc ). Dẫn khí trên qua bình đựng dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 19,7 g kết tủa và còn lại 2,24 lít khí thoát ra khỏi dung dịch
a) Tính khỗi lượng mỗi chất có trong hỗn hợp ban đầu
b) Tính CM của dung dịch A
( cho em hỏi cái Ba(OH)2 dư có ý nghĩa gì ?? )
Bài 2: 1 hỗn hợp gồm Al và Fe có khối lượng 11g được hòa tan hết trong 200 ml dung dich H2SO4 2 M thoát ra P lít khĩ đktc và thu được dung dịch A
a) Tính khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp và tính P
b) Tính CM muối có trong dung dịch A
c) Cho Al dư vào dung dịch A được B , tính CM B
:)| mong mọi người giải chi tiết cho em được không ạ!
 
T

thupham22011998

bài 2:

[TEX] a, 2Al+3H_2SO_4-->Al_2(SO_4)_3+3H_2[/TEX]
x..............3x/2.....................................3x/2 mol
[TEX]Fe+H_2SO_4-->FeSO_4+H_2[/TEX]
y.............y...............................y mol

Ta có hpt:
27x+56y=11
3x/2 + y= 0,2 .2=0,4

-->x=0,2 ; y=0,1

-->m Al=5,4 g
-->m Fe=5,6g

Ta có: n $H_2$=n $H_2SO_4$=0,4 mol

-->V $H_2$=8,96 l

b, theo pthh,ta có: n $Al_2(SO_4)_3$=n $FeSO_4$=0,1 mol

mình nghĩ tính C% thì đúng hơn.Bạn xem lại đi
 
D

doannamthai

$Ba(OH)_2$ dư có nghĩa là phản ứng tạo ra 1 muối trung hòa

Bài 1 : Mình gợi ý thôi .

$Mg + 2HCl --> MgCl_2 + H_2$

$MgO + 2HCl --> MgCl_2 + H_2O$

$MgCO_3 + 2HCl --> MgCl_2 + H_2O + CO_2$

$CO_2 + Ba(OH)_2 --> BaCO_3 + H_2O$


Việc 1 :
Bạn thấy khi cho hỗn hợp khí vào dung dịch $Ba(OH)_2$ thì thu được kết tủa và 1 khí bay ra
--> Khí bay ra là $H_2$ ( không thể là $CO_2$ dư được vì đề bài cho $Ba(OH)_2$ dư)
Bạn tính n $H_2$ = ? --> n Mg = ? --> m Mg ?

Việc 2 :
Tính n $BaCO_3$ = 19,7/197 = 0,1 (mol) ---> n $CO_2$ . Từ n n $CO_2$ bạn suy ra n $MgCO_3$ --> m $MgCO_3$

Việc 3 :
Biết được m Mg = ? , m $MgCO_3$ = ? --> m MgO = 18,8 - m Mg - m $MgCO_3$

Việc 4 :

Bạn biết đuợc n Mg , n MgO , n $MgCO_3$ --> n HCl = 2(n Mg + n MgO + n $MgCO_3$)

Bài 2 : n $H_2SO_4$ = 0,4 (mol)
$2Al + 3H_2SO_4 --> Al_2(SO_4)_3 + 3H_2$
x---------1,5x
$Fe + H_2SO_4 --> FeSO_4 + H_2$
y----------y
a)
Ta có : 27x + 56y = 11 (g) và 1,5x + y =0,4 (mol) --> x = 0,2 (mol) và y = 0,1 (mol)
--> m Al và m Fe = ?
b)
n $Al_2(SO_4)_3$ = 1,5.0,2 =0,3 (mol) --> CM = 0,3/0,2=1,5 M
n $FeSO_4$ = 0,1(mol) --> CM = 0,1/0,2 = 0,5 M
)
$2Al + 3FeSO_4 --> Al_2(SO_4)_3 + 3Fe$

n $FeSO_4$ = 0,1 (mol) --> n $Al_2(SO_4)_3$ = 1/30 + 0,3 = 1/3 (mol)
--> CM = 1/3/0,2 =1,67 M
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom