ai gioi toan thi lam bai nay thu coi!!!!!

B

baby_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O), bán kính R=6 cm và điểm A cách O một khoảng cách 10 cm. Từ A vẽ tiếp tuyến AB (B là tiếp điểm) với đường tròn (O). Lấy điểm C nằm trên đường tròn (O) tại điểm thứ hai là d. Gọi I là trung điểm của CD.
a) tính độ dài của AB.( câu này khỏi làm cũng dc)
b) Khi C dịch chuyển trên đường tròn (O) thì I di chuyển trên đường thẳng nào?
c)Chứng minh rằng tích AC.AD ko đổi khi C thay đổi trên đường tròn (O)
các bạn giúp mình nha !!!!!!!!!!!!!!!!!
:khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15):
 
C

cobeghetmua_th_1995

Lấy điểm C nằm trên đường tròn (O), tia AC cắt đường tròn (O) tại điểm thứ 2 là D.
 
C

cobeghetmua_th_1995

tớ c/m câu b nhak:
CI=ID(I là trung điểm của CD)
->CD vuông góc với OI (liên hệ giữ dây và đường kính)
-> tam giác AIO vuông tại I
Gọi H là trung điểm AO->AH=HO
-> HI là trung tuyến của tam giác AIO
->HI=HA=HO=AO/2
mà AO h0k đổi
->HI hok đổi
Vậy nếu C di chuyển trên đường tròn (O) thì I di chuyển trên đường tròn (H;HI) đường kính AO
 
K

khanhvy1215

giúp mình bài này nha bạn!
Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn, vs (O;BC/2) cắt AB, AC tại D, E. Gọi giao điểm của CD và BE là H.
a)C/m: AH vuông góc vs BC
b) c/m đường trung trực của DH đi qua trung điểm I của đoạn AH.
c/m OE là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác ADE
mình cần gấp lắm!
 
H

harrypotter28028

a/ Xét đtròn (O) có :
-đk BC, E thuộc đtròn -> góc BEC = 90 ( đlí về đảo về đtròn ngoại tiếp tam giác vuông)
tương tự góc BDC = 90
->H là trực tâm của tam giác ABC->AH vuông góc BC
b/Gọi F là trung điểm của DH, d là đường trung trực của DH-> d chứa đường TB tam giác AHD
Xét tam giác AHD có:
-AD song song d ( cùng vuông góc DH)
-F là trung điểm DH, I là trung điểm AH
=> IF là đường TB tam giác ADH-> I thuộc d => Vậy Đường trung trực của DH luôn đi qua I
c/câu này mới chỉ có hướng :D
c/m OE song song AB(hoặc OE vuông góc DC)
 
T

tsntsn

cm: OE vuông góc với IE
ta có
tứ giác ADHE nội tiếp (do \{ADH}+\{AEH}+180 độ, đối nhau)
\Rightarrow \{HAE}=\{HDE} (góc nội tiếp chắn cung HE) (1)
mà \{HAE}=\{HBC} (góc nội tiếp chắn cung EC) (2)
từ (1),(2) \Rightarrow \{HAE}=\{HBO}
mà 2 tam giác IAE và OBE cân
\Rightarrow \{IEA}=\{OEB}
\Rightarrow \{AEH}=\{IEO}=90 độ \Rightarrow IE vuông góc OE (3)
ta có
tứ giác ADHE nội tiếp , I là trung diểm AH
\Rightarrow I là tâm đường tròn ngoại tiếp tứ giác ADHE
tam giác ADE ngoại tiếp đường tròn I (4)
\Rightarrow IE là bán kính (I) (5)
từ (3) (4) (5) \Rightarrow OE là tiếp tuyến đường tròn ngoại tiếp tam giác ADE
:D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom