Ai giỏi thử làm bài này coi!

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bolide_boy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mã:
[SIZE=3][B]1[/B]. Hợp chất A được tạo 
bới 2 nguyên tố có công thức [TEX]M_aR_b[/TEX] trong đó a= b+4. R 
chiếm 1/15 khối lượng. Trong hạt nhân nguyên tử M có n=p+4 còn trong 
hạt nhân nguyên tử R có n'=p'. Biết rằng tổng số prôtôn trong phân tử A 
là 84.[/SIZE]
[SIZE=3][I][U]Tìm CTphân tử A[/U][/I].[/SIZE]
[SIZE=3][/SIZE]
Mã:
[SIZE=3][B]2[/B]. A là 1 hợp kim của Zn & Cu. Chia A thành 2 
phần bằng nhau. [/SIZE][SIZE=3]Phần 1 hoà tan vào HCl dư thấy còn 
1 g không tan.[/SIZE][SIZE=3]Phần 2 cho thêm 4 g Al tạo thành hh B thì thấy %Zn trong A 
lớn hơn %Zn trong B là 33,333% (=1/3).[/SIZE][SIZE=3][I][U]Tình%Cu trong A[/U][/I] biết khi cho 
hỗn hợp B vào NAOH dư thì 
chỉ sau 1 thời gian đã thấy có hơn 0,6l khí dkc thoát ra![/SIZE]
 
Last edited by a moderator:
C

cuopbien_lamthao

Mã:
[SIZE=3][B]1[/B]. Hợp chất A được tạo 
bới 2 nguyên tố có công thức [TEX]M_aR_b[/TEX] trong đó a= b+4. R 
chiếm 2/30 khối lượng. [COLOR=Red]Trong hạt nhân nguyên tử R có n=p+4 còn trong 
hạt nhân nguyên tử R có n'=p'[/COLOR]. Biết rằng tổng số prôtôn trong phân tử A 
là 84.[/SIZE]
[SIZE=3][I][U]Tìm CTphân tử A[/U][/I].[/SIZE]
Mã:
[SIZE=3][B]2[/B]. A là 1 hợp kim của Zn & Cu. Chia A thành 2 
phần bằng nhau. [/SIZE][SIZE=3]Phần 1 hoà tan vào HCl dư thấy còn 
1 g không tan.[/SIZE][SIZE=3]Phần 2 cho thêm 4 g Al tạo thành hh B thì thấy %Zn trong A 
lớn hơn %Zn trong B là 33,333% (=1/3).[/SIZE][SIZE=3][I][U]Tình%Cu trong A[/U][/I] biết khi cho 
hỗn hợp B vào NAOH dư thì 
chỉ sau 1 thời gian đã thấy có hơn [COLOR=Red]0,6l[/COLOR] khí dkc thoát ra![/SIZE]
1)?
2)
bạn cho sai dữ kiện rồi
đây là cách làm bài này
theo phần (1) gọi mZn=x; mCu=1g
=>theo phần 2 ta có pt
x/(x+1) - x/(x+5)=1/3
giải pt được 2 TH
x1=1g
x2=5g
dựa tiếp theo khi cho B vào NaOH dư một thời gian thấy lượng khí thoát ra vượt 6l(theo mình là thế vì 0,6 thì không thỏa mãn:))
=>nAl=4/27=>nH2 của Al thoát ra lớn nhất là 4/27*3/2=2/9
=>nH2 của Zn thoát ra sẽ phải lớn hơn 6/22,4-2/9=23/504
=>mZn\geq 23/504*65~3
=> mZn=5g
=>%Cu=1/(5+1)*100=16,67%
 
B

bolide_boy

Như thế chẳng phải dữ kiện cho NAOH vào là thừa sao!
Hay chỉ để thử lại và chứng minh mZn=5 là hợp lý!
còn bài 1 thì sao nhỉ
 
C

cuopbien_lamthao

bài 2 cho thế chỉ để thấy kết quả mZn=5 là đúng thôi
còn bài 1 bạn xem lại đi "Trong hạt nhân nguyên tử R có n=p+4 còn trong
hạt nhân nguyên tử R có n'=p' "là sao?
 
B

bolide_boy

bài 2 cho thế chỉ để thấy kết quả mZn=5 là đúng thôi
còn bài 1 bạn xem lại đi "Trong hạt nhân nguyên tử R có n=p+4 còn trong
hạt nhân nguyên tử R có n'=p' "là sao?

sorry tws đánh nhầm!:-SSTớ sẽ sửa lại đây:D
Mã:
[B][COLOR=red]R có n=p+4[/COLOR] [SIZE=4]-> [/SIZE][COLOR=darkslateblue]M có n= p+4[/COLOR][/B]
 
B

bolide_boy

Tớ sửa đề rồi đấy! Ai làm được bài 1 thì vào làm đi. Làm được 2 thank nha! Mọi người thử xem, tớ cảm giác là không zair đươc! Nhưng đây là 1 bài trong đề thi vào chuyên Bắc Ninh!
 
B

bolide_boy

Tớ giải thế này, hướng chắc là đúng nhưng vẫn không ra kết quả! Mọi người thấy thế nào?

Mã:
[SIZE=3][B]1[/B]. Hợp chất A được tạo [/SIZE]
[SIZE=3]bới 2 nguyên tố có công thức [TEX]M_aR_b[/TEX] trong đó a= b+4. R [/SIZE]
[SIZE=3]chiếm 1/15 khối lượng. Trong hạt nhân nguyên tử M có n=p+4 còn trong [/SIZE]
[SIZE=3]hạt nhân nguyên tử R có n'=p'. Biết rằng tổng số prôtôn trong phân tử A [/SIZE]
[SIZE=3]là 84.[/SIZE]
[SIZE=3][I][U]Tìm CTphân tử A[/U][/I].[/SIZE]
________________________________________________________________________________

Ta có: M=p + n = 2p+4
R= n' + p' = 2p'
Lại có số prôtn trong A là ap + bp'=84
Tac có
[TEX]%R= \frac{2p'b}{2p'b + (2p+4)a}=1/15[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{2p'b}{2p'b + 2pa + 4a}=1/15[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{2p'b}{2(p'b + pa + 2a)}=1/15[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{p'b}{p'b + pa + 2a}=1/15[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{p'b}{p'b + pa + 2b + 8}=1/15[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{p'b}{92 + 2b}=1/15[/TEX]

Như vậy:
[TEX]15p'b = 92 + 2b[/TEX]
[TEX]\Rightarrow p' = \frac{92 + 2b}{15b}[/TEX]

Xét mãi mà không có giá trị nào của b để cho p' nguyên dương cả@-)
Mọi người thấy sai chỗ nào thì sửa giùm mình nha!
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom