Ai giỏi hóa thi` vao` đây

K

kingame

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn họp A gôm2 axit hữu cơ no mạch hở (mỗi axít chứa ko quá 2 nhóm C00H) có klg 16g tương ứng với 0,175mol đcht hỗn hợp A rồi cho sp qua Ca(0H)2 dư thu được 47,5g kết tủa Mặt # nếu cho hỗn hợp A t/d vừa đủ với dung dịnh Na2CO3 thu đc 22,6g muối
Tìm CTCT va` tính klg môi axit trongA
 
M

mylovemai

kingame said:
Hỗn họp A gôm2 axit hữu cơ no mạch hở (mỗi axít chứa ko quá 2 nhóm C00H) có klg 16g tương ứng với 0,175mol đcht hỗn hợp A rồi cho sp qua Ca(0H)2 dư thu được 47,5g kết tủa Mặt # nếu cho hỗn hợp A t/d vừa đủ với dung dịnh Na2CO3 thu đc 22,6g muối
Tìm CTCT va` tính klg môi axit trongA

gọi công thức chung là:CnH2n+2-x(COOH)x
CnH2n+2-x(COOH)x + O2 tạo ra:(n+x)CO2 +(n+1)H2O (1)
Mol: 0,175 0.475
vì nCO2=nCACO3=0,475 MOL
TỪ (1) TA CÓ:n+x=0,475:0,175=19/7
MẶT khác :
2CnH2n+2-x(COOH)x + xNAOH ---- 2CnH2n+2-x(COONA)x +xCO2+x/2 H2O
Ta có:
22,6:(12n+2n+2-x+12x+32x+23x) =0,175 (vì bằng nCnH2n+2-x(COOH)x )
suy ra:
2,45n+11,55x=22,25 (2)
TỪ (1) VÀ (2) TA CÓ HỆ PT:
GIẢI HỄ GỒM PT (1) VÀ (2) TA ĐƯỢC:
n=1
x=1,7
suy ra 1 axit có 1 chức và 1 axit có 2 chức............
bạn làm tiếp nhé~!
 
Top Bottom