ai giỏi hóa hữu cơ giúp mk vs...............

L

lylyka

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: X là 1 este tạo bởi một axit 2 chức và 2 ancol no dơn chức đồng đẳng liên tiếp nhau . Thủy phân hoàn toàn m(g) X = dd NaOH thu được 30,15g muối Y và hỗn hợp ancol Z. Đốt cháy hoàn toàn Z thu được 38,6g CO2 và 24,3 g H2O . Xác định CTCT của X?
Câu 2 : Tripeptit mạch hở X được tạo ra từ 1 aminoaxit no mạch hở có 1 nhóm COOH và 1 nhóm NH2. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X thu được sản phẩm gồm C02, H2O, N2 trong đó tổng khối lượng của C02 và H2O là 36,3g. Xác định CTCT của X.
 
W

walkingrain

Câu 1: đề sai kiểm tra lại
2 alcol no đơn chức đồng đẳng liên tiếp nhau, được tạo từ 1 ester => số mol bằng nhau

CnH(2n+2)O -> nCO2 + (n+1)H2O
a.........................an............an+a
C(n+1)H(2n+4)) -> (n+1)CO2 + (n+2)H2)
a.................................an+a..........an+2a

nCO2=2an + a = 0.877mol
nH2O =2an + 3a = 1.35mol

=> a = 0.2365
=> n=1.35 (n là số chẵn => đề sai )

Giải tiếp => số mol ester (a/2 vừa tìm ở alcol)
(R"OOC)R(COOR') + 2NaOH => R'OH +R"OH + R(COONa)2
a..........................................................................a

m (muối) - 134a = m (R) (134 là khối lượng nhóm (COONa)2 )

Ta có m(R)/a = khối lượng nguyên tử nhóm R ...
R công thức CxHy ... dự đoán



Câu 2:
Tripeptit mạch hở X được tạo ra từ 1 aminoaxit no mạch hở có 1 nhóm COOH và 1 nhóm NH2
=> X C3nH6n-1O6N3
C3nH6n-1O6N3 => 3nCO2 +(3n-0.5)H2O
0.1............................0.3n.........0.3n -0.05

44x0.3n + (0.3n -0.05)x18=36.3
=>n=2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom