ai giỏi hóa học giúp mình nha !!!

C

codon_moiminhem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 45,5g hỗn hợp Zn, Cu, Au vào dung dịch HCl dư. cũng lấy 45,5g hỗn hợp ấy đem đốt thì khối lượng tăng lên 51,9g. Tính thành phần % khối lượng của các chất trong hỗn hợp trên???
2)Cho 42,2g hỗn hợp Mg, Al, Cu vào dung dịch HCl dư. Sau phản ứng thu được 11,2l hiđrô và phần không tan B. oxi hóa B trong không khí tới phản ứng hoàn toàn rồi hòa tan chất rắn thu được vào HCl thì cũng cần 1 lượng HCl như trên. Tính thành phần %khối lượng của các kim loại trong hỗn hợp?
Ai giải được thì trả lời nhanh giúp mình nha! cám ơn!!!:khi (154)::M012:
 
L

lytheminh

Bài 1 :
Khi cho đốt hỗn hợp

2Zn + O2 = 2ZnO
a ....... 0,5a ....a

2Cu + O2 = 2CuO
b.........0,5b.....b

khối lượng tăng lên 51,9 gam ==> nO2 = 0,2 mol

ta có pt : 0,5a + 0,5b = 0,2
=> a = b = 0,2
=> mZn = 13g => %Zn = 28,6%
=> mCu = 12,8 => % = 28,1%
=> mAu = 19,7g => % = 43,3%

Bài 2: Cu không phản ứng

Mg + 2HCl = MgCl2 + H2
a ...... 2a....................a

2Al + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2
b ........3b ............................ 1,5b

nH2 = 11,2 : 22,4 = 0,5 mol
ta có : a + 1,5b = 0,5
giải ra : a = b = 0,2

Chất rắn B là Cu, nug B. số mol HCl là 2a + 3b = 2*0,2 + 3*0,2 = 1mol
2Cu + O2 = 2CuO
0,5 .............0,5
CuO + 2HCl = CuCl2 + H2O
0,5 .....1 .............................

=>% Mg = 11,4%
=> %Al = 12,8%
=> %Cu = 75,8%

Bạn nhớ thank mình nha :D ^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom