ai giỏi hóa giúp em với !!!

C

codon_moiminhem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho 45,5g hỗn hợp Zn,Cu,Au vào dung dịch HCl dư, Cũng lấy 45,5g ấy đem đốt thì khối lượng tăng lên thành 51,9g. Tính thành phần % khối lượng của các chất trong hỗn hợp trên?
2) cho 42,2g hỗn hợp Mg, Al, Cu vào dung dịch HCl dư. Sau phản ứng thu được 11,2 lít hiđrô và phần không tan B. Oxi hóa B trong không khí tới phản ứng hoàn toàn rồi hoàn tan chất rắn thu được vào HCl thì cũng cần 1 lượng Hcl như trên. Tính thành phần % khối lượng của các kim loại trong hỗn hợp?
ai giỏi hóa thì giúp mình nha!:confused:
cô giáo mình cho vậy mà
 
Last edited by a moderator:
H

happykid

1) cho 45,5g hỗn hợp Zn,Cu,Au vào dung dịch HCl dư, Cũng lấy 45,5g ấy đem đốt thì khối lượng tăng lên thành 51,9g. Tính thành phần % khối lượng của các chất trong hỗn hợp trên?
!:confused:

đề bài 1 hình như thiếu thì phải?!:)

2) cho 42,2g hỗn hợp Mg, Al, Cu vào dung dịch HCl dư. Sau phản ứng thu được 11,2 lít hiđrô và phần không tan B. Oxi hóa B trong không khí tới phản ứng hoàn toàn rồi hoàn tan chất rắn thu được vào HCl thì cũng cần 1 lượng Hcl như trên. Tính thành phần % khối lượng của các kim loại trong hỗn hợp?
ai giỏi hóa thì giúp mình nha

gọi x,y,z lần lượt là n của Mg , Al ,Cu.ta có:

phần 1:
Mg + 2HCl --->MgCl2 + H2
x.......2x mol..................x mol
2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
y.......3y..........................1,5y mol

chất rắn không tan là Cu
theo đề ta có: x + 1,5y = nH2=11,2/22,4= 0,5 (mol)
......................24x + 27y + 64z = 42,2 (g)


:Phần 2
2Cu + O2 --> 2CuO
z....................z mol

CuO + 2HCl ---> CuCl2 + H2O
nHCl = 2x+3y (mol)
=> nCuO = 2x+3y/2 (mol)
<=>z=2x+3y/2 = x+1,5y

==>mhỗn hợp=24x+27y+64z=24x+27y+64(x+1,5y)=88x+123y=42,2 (g)


Cuối cùng ta có hệ phương trình:
88x+123y=42,2
x + 1,5y=0,5
--->x=0,2 (mol)
......y=0,2 (mol)

mMg=24 x 0,2 = 4,8 (g)-->%Mg=4,8/42,2 x 100%=11,4%
mAl = 27 x 0,2 = 5,4 (g)-->%Al=5,4/42,2 x 100% = 12,8%
-->%Cu=75,8%
 
H

hangbang

đề bài 1 hình như thiếu thì phải?!:)



gọi x,y,z lần lượt là n của Mg , Al ,Cu ( x,y,z #0). ta có:

phần 1:
Mg + 2HCl --->MgCl2 + H2
x.......2x mol..................x mol
2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
y.......3y..........................1,5y mol

chất rắn không tan là Cu
theo đề ta có: x + 1,5y = nH2=11,2/22,4= 0,5 (mol)
......................24x + 27y + 64z = 42,2 (g)


:Phần 2
2Cu + O2 --> 2CuO
z....................z mol

CuO + 2HCl ---> CuCl2 + H2O
nHCl = 2x+3y (mol)
=> nCuO = 2x+3y/2 (mol)
<=>z=2x+3y/2 = x+1,5y (a)

==>mhỗn hợp=24x+27y+64z=24x+27y+64(x+1,5y)=88x+123y=42,2 (b)


Từ (a) và (b) ta có hệ:
88x+123y=42,2
x + 1,5y=0,5
--->x=0,2 (mol)
......y=0,2 (mol)

mMg=24 x 0,2 = 4,8 (g)-->%Mg=4,8/42,2 x 100%=11,4%
mAl = 27 x 0,2 = 5,4 (g)-->%Al=5,4/42,2 x 100% = 12,8%
-->%Cu= 100%- 11.4%- 12.8%= 75,8%
 
H

hangbang

đề bài 1 hình như thiếu thì phải?!:)



gọi x,y,z lần lượt là n của Mg , Al ,Cu ( x,y,z #0). ta có:

phần 1:
Mg + 2HCl --->MgCl2 + H2
x.......2x mol..................x mol
2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
y.......3y..........................1,5y mol

chất rắn không tan là Cu
theo đề ta có: x + 1,5y = nH2=11,2/22,4= 0,5 (mol)
......................24x + 27y + 64z = 42,2 (g)


:Phần 2
2Cu + O2 --> 2CuO
z....................z mol

CuO + 2HCl ---> CuCl2 + H2O
nHCl = 2x+3y (mol)
=> nCuO = 2x+3y/2 (mol)
<=>z=2x+3y/2 = x+1,5y (a)

==>mhỗn hợp=24x+27y+64z=24x+27y+64(x+1,5y)=88x+123y=42,2 (b)


Từ (a) và (b) ta có hệ:
88x+123y=42,2
x + 1,5y=0,5
--->x=0,2 (mol)
......y=0,2 (mol)

mMg=24 x 0,2 = 4,8 (g)-->%Mg=4,8/42,2 x 100%=11,4%
mAl = 27 x 0,2 = 5,4 (g)-->%Al=5,4/42,2 x 100% = 12,8%
-->%Cu= 100%- 11.4%- 12.8%= 75,8%
Đây là kết quả! he..he:p
 
Top Bottom