Ai giỏi hóa giải giúp mình 2 bài này nha

R

ronaldotv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hòa tan 44,4(g) 1 hợp chất tạo thành từ 1 kim lọai hóa trị II và một phi kim hóa trị I vào nước cất . Dung dịch thu được chia làm 2 phần bằng nhau :
*Phần 1: Cho tác dụng với dd AgNO3 dư thu dược 57,4(g) chất kết tủa trắng , nếu đem ra ánh sáng thì kết tủa hóa đen.
*Phần 2: Cho tác dụng với dd Na2C03 dư thì thu được 20(g) kết tủa trắng , nếu đem ra ánh sáng thì kết tủa không đổi màu.
Xác định CTHH của hợp chất đã dùng và viết PTHH xảy ra.


2/Cho 1 kim lọai hóa trị II và 1 phi kim hóa trị I hoà tan vào nước để được 1(L) dd. Chia dd làm 2 phần bằng nhau.
Phần 1:Cho tác dụng với dd AgNO3 dư thì đựơc 71,75(g) kết tủa.
Phần 2:Cho tác dụng với dd K2CO3 dư thì phản ứng tạo ra 49,25(g) chất không tan.
a/ Xác định CTPT của muối.
b/Nồng độ Mol của dd thu được sau phản ứng.
 
D

duy_9.13_tv

bài nì dễ lém để mình giải giúp bạn nhớ thanks mình nha ^^
 
Last edited by a moderator:
D

duy_9.13_tv

1/Gọi hợp chất đó là [tex]AB_2[/tex] trong 44,4(g) hh
+Phần 1:[tex]m_{AB}_2=22,4(g)[/tex] [tex] n_{AB}_2= \frac{22,2}{A+2B}[/tex]
PTHH:
[tex] AB_2 + 2AgNO3 ----> A(NO_3)_2 + 2AgB [/tex]


Do tất cả các muối Nitrat không kết tủa => AgB kết tủa

[tex] n_{AgB}=\frac{57,4}{108+B}[/tex]


mà theo PTHH ta có : [tex]n_{AgB}=2n_{AB}_2[/tex]
=> [tex]\frac{57,4}{108+B}[/tex]=[tex]\frac{22,2 x 2}{A+2B}[/tex]

=> 57,4A + 114,8B = 4795,2 + 44,4B
=> 57,4A + 70,4B = 4795,2 (1)

.
+Phần 2:[tex]m_{AB}_2=22,4(g)[/tex] [tex] n_{AB}_2= \frac{22,2}{A+2B}[/tex]
PTHH:

[tex] AB_2 + Na_2CO_3 ------> ACO_3 + 2NaB[/tex]


Do tất cả các muối của Natri đều không tan => ACO_3 kết tủa

[tex]n_{ACO}_3=\frac{20}{A+60}[/tex]

theo PTHH ta có [tex]n_{AB}_2=n_{ACO}_3[/tex]

=> [tex]\frac{22,2}{A+2B}[/tex] = [tex]\frac{20}{A+60}[/tex]
=> 22,2A + 1332 = 20A + 40B
=> 2,2A - 40B = -1332 (2)

Giải (1) và (2) ta có:
A = 40(g)
B = 35,5(g)
Vậy A là Ca , B là Cl
=> CTPT là [tex]CaCl_2[/tex]



Còn bài 2 thì y hệt như vậy bạn tự làm đi nha (mình có giải lên giấy rồi nhưng làm biếng send lên quá ^^ , đáp án là [tex]BaCl_2[/tex] ; [tex]C_M_{BaCl}_2=0,5(M)[/tex];có j` hẻm hỉu cứ hỏi nha )
 
Top Bottom