Ai giỏi hóa 10 giúp mình với!

N

nhokkon048@yahoo.com.vn

N

nguyenvancuong1225@gmail.com


B1: hòa tan hết 22,064g hỗn hợp Al,Zn trong dd HNO3 được dd A và 3,136l hỗn hợp NO,N2O có khối lượng 5,18g, tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp,tính khối lượng muối tạo thành?


Gọi xmol NO ymol N2O

30x + 44y = 5,18 (1)
x+y = 0,14 (2)

Từ (1)(2) --> x = y = 0,07 mol

$N^{+5} + 3e --> N^{+2}$

$2N^{+5} + 8e --> N^{+1}_2O$

$n_{e nhận}$ = 0,07.3 + 0,07.2.4 = 0,77 mol

Không cho khối lượng muối thì sao mà biết được trong A có muối amoni hay không??

Gọi xmol Al ymol Zn

ta có 3x+2y = 0,77 (3)

27x + 65y = 22,064 (4)

Từ (3)(4) --> x = 0,042 mol y = 0,322 mol

%Zn = $\dfrac{0,322.65}{22,064}$ = 94,87 % --> %Al = 5,13%

$m_{muối}$ = 0,042.(27+62.3) + 0,322(65+62.2) =
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Đặt $n NO=x mol;n N_2O=y mol$

Ta có hpt:

30x+44y=5,18
x+y=0,14

-->x=y=0,07 mol

Đặt $nAl=a, n Zn=b mol$

-->$27x+65y=22,064$ (*)

Sự khử:

$Al-->Al^{+3}+3e$
a.......................3a mol

$Zn-->Zn^{+2}+2e$
b.........................2b mol

-->n e nhường=3a+2b

Sự oxi hóa:

$N^{+5} +3e-->N^{+2}$
................0,21.....0,07 mol

$2N^{+5} + 8e-->N^{+1}$
................0,56......0,07

-->n e thu=0,49 mol

Vì n e nhường=n e thu -->$3a+2b=0,77$ (**)

Giải hệ (*) và (**) -->a,b
 
Top Bottom