ai giỏi hình thì giúp em với!

N

narutohokage

Không khó đâu, kingwin97 ơi! Xem đây!

Trên BC lấy E sao cho BE=EC=CD.Trên AC lấy F sao cho FC=CD.
Trong tam giác FED có trung tuyến FC=EC=CD cho nên tam giác FED vuông tại F.
Trong tam giác FEC có FC=CE; góc ACB=60 độ nên tam giác FEC đều. Suy ra FC=CE=EF.
Ta có: ACB+ACD=180 độ( kề bù)
60 độ+ ACD=180 độ
Suy ra ACD=120 độ
Tam giác CFD cân tại C( FC=CD) nên CFD=CDF=(180-120)/2=30 độ
Vậy CDF=30độ( 1)
Xét 2 tam giác cân FCD & FEB:
FC=FE
FCD=FEB(=120 độ)
CD=EB
Suy ra tam giác cân FCD=tam giác cân FEB(c.g.c) suy ra FB=FD & CDF=EBF=30 độ
Ta có: ABF+EBF=75 độ
ABF+30=75
Suy ra ABF=45 độ
Trong tam giác ABC: BAC+ABC+ACB=180 độ
BAC+75+60=180 độ
Suy ra BAC=45 độ
Suy ra tam giác AFB vuông cân tại F nên FA=FB
Mà FB=FD suy ra FA=FD. Vậy tam giác AFD cân tại F
Lại có: CFD+DFA=180 độ( kề bù)
30+DFA=180 độ
Suy ra DFA=150 độ
Nên FDA=FAD=( 180-150)/2=15 độ
Vậy FDA=15 độ( 2)
Từ ( 1) và ( 2) suy ra ADB=30+15=45 độ.
 
Top Bottom