ai giải thích hộ mình với

S

simple_is_best

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là câu hỏi trắc nghiệm trong SGK . Mình biết đáp án nhưng ko hiểu tại sao lại là như vậy :
Ka( CH3COOH)=1,75.1O^-5 ; Ka ( HNO2)=4.10^-4. Nếu 2 axit có nồng độ mol bằng nhau và ở cùng nhiệt độ, khi quá trình điện li ở trạng thái cân bằng thì :
Đáp án [H+] (CH3COOH) < [H+] ( HNO2)
Hai dung dịch axit trên có cùng nồng độ mol và ở cùng nhiệt độ, axit nào có độ điện li lớn hơn ?
 
T

tuyetnhung198

Đây là câu hỏi trắc nghiệm trong SGK . Mình biết đáp án nhưng ko hiểu tại sao lại là như vậy :
Ka( CH3COOH)=1,75.1O^-5 ; Ka ( HNO2)=4.10^-4. Nếu 2 axit có nồng độ mol bằng nhau và ở cùng nhiệt độ, khi quá trình điện li ở trạng thái cân bằng thì :
Đáp án [H+] (CH3COOH) < [H+] ( HNO2)
Hai dung dịch axit trên có cùng nồng độ mol và ở cùng nhiệt độ, axit nào có độ điện li lớn hơn ?

[TEX]K_{a_1} = \frac{x_1^2}{1-x_1} = 1,75.10^{-5} \Rightarrow x_1 = \sqrt{1,75.10^{-5}} \\ K_{a_2} = \frac{x_2^2}{1-x_2} = 4.10^{-4} \Rightarrow x_2 = \sqrt{4.10^{-4}} \\ \Rightarrow x_1<x_2 \Rightarrow OK [/TEX]

:):)
 
Top Bottom