H
heartbatino
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mình có đoạn này thắc mắc không hiểu được, ai biết giải thích dùm nha
[tex]2(3x+1)\sqrt{2x^2 -1}=10x^2 +3x-6[/tex]
Mình biến đổi theo 2 cách thì ra 2 kiểu khác nhau (1 đúng 1 sai) ai biết chỉ rõ hộ nha
[tex]C_{1}: \Rightarrow 2(3x+1)\sqrt{2x^2-1}=4(x^2-1) + 2x^2+3x-2[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{2x^2 -1}=t;t \geq 0[/tex]
[tex] Pt \Leftrightarrow 2(3x+1)t = 4t^2 +2x^2+3x-2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left[\begin{t= \frac{2x-1}{2}\\{t = \frac{x+2}{2}[/tex]
Cách 1 này thì ra kết quả đúng
[tex]C_{2}: \Rightarrow 2(3x+1)\sqrt{2x^2-1}=10x^2+3x-6[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{2x^2 -1}=t;t \geq 0, \Rightarrow x^2= \frac{t^2+1}{2}[/tex]
[tex] Pt \Leftrightarrow 2(3x+1)t=10( \frac{t^2+1}{2})+3x-6[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(3x+1)t=5t^2+3x-1[/tex] đến đây thì không thể tính Căn delta đẹp được.
Vậy ai biết tại sao cách 2 lại cho kết quả khác với cách 1 được không ????
[tex]2(3x+1)\sqrt{2x^2 -1}=10x^2 +3x-6[/tex]
Mình biến đổi theo 2 cách thì ra 2 kiểu khác nhau (1 đúng 1 sai) ai biết chỉ rõ hộ nha
[tex]C_{1}: \Rightarrow 2(3x+1)\sqrt{2x^2-1}=4(x^2-1) + 2x^2+3x-2[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{2x^2 -1}=t;t \geq 0[/tex]
[tex] Pt \Leftrightarrow 2(3x+1)t = 4t^2 +2x^2+3x-2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left[\begin{t= \frac{2x-1}{2}\\{t = \frac{x+2}{2}[/tex]
Cách 1 này thì ra kết quả đúng
[tex]C_{2}: \Rightarrow 2(3x+1)\sqrt{2x^2-1}=10x^2+3x-6[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{2x^2 -1}=t;t \geq 0, \Rightarrow x^2= \frac{t^2+1}{2}[/tex]
[tex] Pt \Leftrightarrow 2(3x+1)t=10( \frac{t^2+1}{2})+3x-6[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(3x+1)t=5t^2+3x-1[/tex] đến đây thì không thể tính Căn delta đẹp được.
Vậy ai biết tại sao cách 2 lại cho kết quả khác với cách 1 được không ????
Last edited by a moderator: