ai giai ho minh bai bao toan electron nay voi

D

dominhngoc95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho a gam hỗn hợp A gồm các oxit FeO, CuO, Fe2O3 có số mol bằng nhau tác dụng hoàn toàn với
250 ml dung dịch HNO3 vừa đủ thu được dung dịch B và 3,136 lít (đktc) hỗn hợp khí C gồm NO2 và NO
có tỷ khối so với hiđro là 20,143. Giá trị của a là:A.74,88 gam. B. 52,35 gam. C. 61,79 gam. D. 72,35 gam.
2.Câu 8: Hòa tan kim loại M vào HNO3 thu được dung dịch A (không có khí thoát ra). Cho NaOH dư vào
dung dịch A thu được 2,24 lít khí (đktc) và 23,2 gam kết tủa. Kim loại M là:
A. Fe. B. Mg. C. Al. D. Ca.
 
D

dhbk2013

1.Cho a gam hỗn hợp A gồm các oxit FeO, CuO, Fe2O3 có số mol bằng nhau tác dụng hoàn toàn với 250 ml dung dịch HNO3 vừa đủ thu được dung dịch B và 3,136 lít (đktc) hỗn hợp khí C gồm NO2 và NO có tỷ khối so với hiđro là 20,143. Giá trị của a là:
A.74,88 gam. B. 52,35 gam. C. 61,79 gam. D. 72,35 gam.

Gợi ý : Dùng đường chéo : $\frac{x}{y} = \frac{9}{5}$ (Với x, y lần lượt là số mol của NO_2 và NO) => x = 0,09 (mol) và y = 0,05 (mol)
Bảo toàn e : b.1 = 0,09.1 + 0,05.3 = 0,24 (mol)
Vì FeO , CuO, $Fe_2O_3$ có số mol bằng nhau => m(A) = 0,24.312 = 74,88 (g)


2.Câu 8: Hòa tan kim loại M vào HNO3 thu được dung dịch A (không có khí thoát ra). Cho NaOH dư vào dung dịch A thu được 2,24 lít khí (đktc) và 23,2 gam kết tủa. Kim loại M là:
A. Fe. B. Mg. C. Al. D. Ca.

Gợi ý :
$NH_4NO_3 + NaOH ----> NaNO_3 + NH_3 + H_2O$
0,1......................................................0,1
$M^{n+} + nOH^- ----> M(OH)_n$
0,8......................................0,8
Do A + NaOH dư ----> 23,2 kết tủa chứng tỏ câu C sai
n.n(M) = 0,8 (mol)
Mặt khác : $\frac{0,8.(M + 17.n)}{n} = 23,2 => \frac{M}{n} = 12 $
Vậy chỉ có M = 24 (Mg) và n = 2 thỏa mãn
 
Top Bottom