ai giải giúp mình với

G

gacon_lonton_timban

Đc chưa nhỉ ^^?

Nhiệt phân 9,4 g muối nitrat củ kim loại M đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, chất rắn còn lịa cân nặng 4g. Xác định tên kim lạoi M và CTPT muối nitrat của kim lạoi đó
TH1:
[TEX]M(NO_3)_{n}--->M(NO_2)_{n}+\frac{n}{2}O_2[/TEX]
[TEX]m_{nitrat}=a(M+62n)=9,4[/TEX]
[TEX]m_{nitrit}=a(M+46n)=4 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow{\frac{M+62n}{M+46n}=\frac{9,4}{4}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow{5,4M+184,4n=0}[/TEX]
=>M < O (loại)
TH2:
[TEX]M(NO_3)_{n}--->M_2O_{n}+2nNO_2+\frac{n}{2}O_2[/TEX]
------a----------------------a/2
[TEX]m_{ox}=\frac{a}{2}(2M+16n)=a(M+8n)=21,6[/TEX]
[TEX]=>\frac{M+62n}{M+8n}=\frac{9,4}{4}[/TEX]
=>M=32n => M là Cu
TH3:
[TEX]M(NO_3)_{n}--->M+nNO_2+\frac{n}{2}O_2[/TEX]
---a------------------------a----na-------an/2
[TEX]=>\frac{M+62n}{M}=\frac{9,4}{4}}[/TEX]
=>M=46n (loại)
Vậy Kl là Cu, CT : Cu(NO3)2
 
Top Bottom