ai giải giúp mình pài này vs, có giải thích nghen

D

desert_eagle_tl

cho 61,2g hh Cu và Fe3O4 vào HNO3 loãng thu được 3,36l NO, dd Y và 2,4g kim loại. Dd Y cô cạn được m g muối khan. tính m dd và m muối trong dd

mol NO = 0,15
mol Cu = a
mol Fe3O4 = b
==> 64a + 232b = 61,2 - 2,4 = 58,8 (1)

Ta có :
Cu---------> Cu2+ +2e
a----------------------->2a-----------------------------------4H+ +NO3- +3e -----------> NO +2H2O
8H+ + 2e + Fe3O4 -----------> 3Fe2+ +4H2O------------------------0,45<------------0,15
-------2b<-----b-------------------->3b

==> 2a = 0,45 + 2b (2)
Giải (1) và (2) ==> a = 0,375 ; b = 0,15

* Muối có Fe(NO3)2 : 0,45 mol ; Cu(NO3)2 : 0,375 mol
==> m muối = 0,45 .180 + 0,375.188 = 151,5 gam .
 
A

ahcanh95

cho 61,2g hh Cu và Fe3O4 vào HNO3 loãng thu được 3,36l NO, dd Y và 2,4g kim loại. Dd Y cô cạn được m g muối khan. tính m dd và m muối trong dd

giống hệt bài cô mình cho về nhà.

m p/ứ = 61,2 - 2,4 = 58,8 gam

lập dc 1 hệ: 64 . x + 232 . y = 58,8 và 2 . x - 2 . y = 0,15 . 3 . Vì KL dư nên về Fe2+ nên mới có: -2y

=> x = 0,375 mol . y = 0,15 mol

=> m muối = 0,375 . 64 + 0,45 . 56 + ( 0,375 . 2 + 0,45 . 2 ) . 62 = 151.5 gam

m dung dịch thì tính sao dc?
 
L

leminhduc1995

giống hệt bài cô mình cho về nhà.

m p/ứ = 61,2 - 2,4 = 58,8 gam

lập dc 1 hệ: 64 . x + 232 . y = 58,8 và 2 . x - 2 . y = 0,15 . 3 . Vì KL dư nên về Fe2+ nên mới có: -2y

=> x = 0,375 mol . y = 0,15 mol

=> m muối = 0,375 . 64 + 0,45 . 56 + ( 0,375 . 2 + 0,45 . 2 ) . 62 = 151.5 gam

m dung dịch thì tính sao dc?
hay tớ chép nhầm đề nhỉ, ma cậu giải thích hộ tớ vs sao 2x - 2y lại = 0,15 đoạn này tớ vẫn chưa hiểu:(:)(:)((
 
C

cfnguyen84

cho 61,2g hh Cu và Fe3O4 vào HNO3 loãng thu được 3,36l NO, dd Y và 2,4g kim loại. Dd Y cô cạn được m g muối khan. tính m dd và m muối trong dd

ta có: 64x+232y=58,8
áp dụng bảo toàn e ta có
2x+y=0.45
-> x=0,114.y=0,222
-> m muối=0.114*188+0.222*242=75.156g
nHNO3=4NO=0,6mol
-> mdd=61,2+0.6*63=99g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom