Ai giải giúp mình bài này!

V

vtuyt24

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 1,30g Zn tác dụng hết với H2SO4đ, lượng ãit dùng dể õi hóa kẽm là 1,96/3 gam. Khối lượng đ H2SO4 32,667% cần đủ cho phản ứng là bao nhiêu?
Câu 2: Khử 4,8g một oxit kim loại ở nhiệt độ cao cần 2,016 lít khí hid9ro (đktc). Kim loại thu được đem hòa tan hết trong đ HCl thoát ra 1,344 lít khí (ĐKTC). Công thức hóa học của õit kim loại:
a. CuO b. Fe2O3 c. ZnO d. Ag2O
Câu 3: Cho hỗn hơp Fe và Zn tác dụng với hỗn hơp gồm 0,01 mol HCl và 0,05 mol H2SO4. Sau phản ứng thu được chất rắn A, dd B và khí C. Cho C đi qua CuO dư nung nóng thu được m gam Cu. Gía trị m là:
a. 3,52g b. 6,4g c. 2,35g d. 2,53g
 
C

crazymoon

Câu 1: Cho 1,30g Zn tác dụng hết với H2SO4đ, lượng ãit dùng dể õi hóa kẽm là 1,96/3 gam. Khối lượng đ H2SO4 32,667% cần đủ cho phản ứng là bao nhiêu?
Câu 2: Khử 4,8g một oxit kim loại ở nhiệt độ cao cần 2,016 lít khí hid9ro (đktc). Kim loại thu được đem hòa tan hết trong đ HCl thoát ra 1,344 lít khí (ĐKTC). Công thức hóa học của õit kim loại:
a. CuO b. Fe2O3 c. ZnO d. Ag2O
Câu 3: Cho hỗn hơp Fe và Zn tác dụng với hỗn hơp gồm 0,01 mol HCl và 0,05 mol H2SO4. Sau phản ứng thu được chất rắn A, dd B và khí C. Cho C đi qua CuO dư nung nóng thu được m gam Cu. Gía trị m là:
a. 3,52g b. 6,4g c. 2,35g d. 2,53g

Câu 1: m ddH2SO4(cần)=1,96/3 : 32,667%=2(g)
Câu 2: Gọi CT của Oxit kim loại là MxOy ta có:
MxOy+yH2 --->xM+yH2O
nM = x/y.nH2=0,09x/y mol
M+xHCl--->MClx +x/2 H2
nH2=x/2.nM=x/2.0,09x/y=0,045x^2/y=0,06
=>x^2/y=4/3
=>x=2=>y=3
0,03.(M.2+16.3)=4,8=>M=56=> M là Fe
**** Một cách nhẩm nhanh khác: nH2(dùng để khử)>nH2(thoát ra khi tác dụng với HCl)
=> hóa trị của M ở trong oxit > hóa trị của M trong muối tạo thành khi tác dụng với HCl
=> trong 4 đáp án ta thấy chỉ có Fe2O3 là thỏa mãn => đáp án b (Cách này mình mò ra chả biết có đúng không)
Câu 3:Đề câu này cho k rõ ràng lắm vì nếu HCl và H2SO4 còn dư thì không tính được nên mình làm theo TH phản ứng HCl và H2SO4 hết:
Khí thoát ra khử được CuO thành Cu(đk nhiệt độ)----> khí đó có thể là H2
Áp dụng bảo toàn nguyên tố H thì ta được: nH2 = 1/2nHCl+nH2SO4 =0,055(mol)
nCu(sp)=nH2=0,055(mol)
=>mCu=m=3,52(g)
 
Top Bottom