ai giải giúp bài hệ phương trình cực khó, sẽ có thưởng

N

nguyen_van_ba

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài he nay ai lam duoc thi se duoc ghi vao ki luc va nhan duoc giai thuong lon

de bai:
Tìm m để hệ phương trình sau có nghiệm:

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x^3 +4x^2 +5x=8y^3+4y^2+2 \\ x+y +m sqrt(4+y^2)=1 \end{array} \right.[/tex]
(gợi ý: sử dụng đạo hàm và lập bảng biến để giải)
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

de bai:
Tìm m để hệ phương trình sau có nghiệm:

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x^3 +4x^2 +5x=8y^3+4y^2+2 \\ x+y +m sqrt(4+y^2)=1 \end{array} \right.[/tex]
(gợi ý: sử dụng đạo hàm và lập bảng biến để giải)

Chào em!
Bài này cũng khó đấy nhưng không biết đề của em có đúng không.
Em xem đề của anh và hướng dẫn giải nhé!
Xem đề có phải thế này không?
picture.php

Đến đây em lập bảng biến thiên và tìm nốt nhé!
 
N

nguyen_van_ba

Chào em!
Bài này cũng khó đấy nhưng không biết đề của em có đúng không.
Em xem đề của anh và hướng dẫn giải nhé!
Xem đề có phải thế này không?
picture.php

Đến đây em lập bảng biến thiên và tìm nốt nhé!
anh ơi, theo em bài làm này không ổn lắm, vì hàm số [TEX]f(u)=8u^3 +4u^2-2 [/TEX] không phải là hàm số đơn điệu. Như vậy ko thể kết luận ngay y=t
 
H

hocmai.toanhoc

anh ơi, theo em bài làm này không ổn lắm, vì hàm số f(u)=8u^3 +4u^2-2 không phải là hàm số đơn điệu. Như vậy ko thể kết luận ngay y=t
Chào em!
Ở đây có một nhầm lẫn nhỏ của hocmai.toanhoc. Đúng là [TEX]f(u)=8u^3 +4u^2-2[/TEX] không luôn luôn đồng biến hoặc luôn nghịch biến [TEX]\forall u[/TEX]
Bài toán này ta sẽ chuyển vế và phân tích thành nhân tử.
 
N

nguyen_van_ba

em cũng nghĩ như vậy, nhưng sẽ khá vất vả vì đây là phương trình bậc ba, sau khi rút ra một nghiệm t=y thì còn lại một phương trình bậc hai chứa hai ẩn. Theo em thì ta tính ra ngiệm của phương trình đó theo một ẩn và thế nó vào pt còn lại chứa tham số m và giải tiếp. Có lẽ đó là cách duy nhất, có ai có ý kiến hay hơn ko. theo anh thì làm như vậy có đúng ko?
 
V

vuanh1996

[TEX]\sqrt{2+x}\sqrt[3]{4+9}[/TEX]
11111111111111111111/////////////////
 
Last edited by a moderator:
B

black_chieftain

để tách bạn có thế quy về hình học rồi giải được mà
mk chỉ giải pt1 thôi nhé!
[TEX]x^3+4x^2+5x=8y^3+4y^2-2[/TEX]
chọn x=0 ->y=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] có điểm A(0;[TEX]\frac{1}{2}[/TEX])

x=1 -> y=1 có điểm B(1;1)

x=-1 -> y=0 hoặc y=[TEX]\frac{-1}{2}[/TEX] có điểm C1(-1;0) và C2(-1;[TEX]\frac{-1}{2}[/TEX])
Nhận thấy điểm A,B,C1 thẳg hàng
phương trình đi qua 2 điểm là x=2y-1
đây chính làn nhân tử chung của pt bậc 3 ẩn x
kòn lại bạn tự giải nhé^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom