Ai giải giùm mình bài này đi.

G

georgebush

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3.21g hỗn hợp A gồm hai chất hữu cơ B và C cùng nhóm chức với dung dịch NaOH dư thu được hỗn hợp muối natri của 2 axit no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và một chất lỏngD. Chất D phản ứng với CuO đun nóng cho sản phẩm có phản ứng tráng bạc. Cho 1/10 lượng chất D phản ứng với Na được 33.6 ml Hidro (dktc). Tỉ khối hơi của D so với không khí là 2.
a) Xác định công thức cấu tạo của B, C và D
b) Tình thành phần % khối lượng hỗn hợp A
c) Viết pt pứ của B hoặc C với H2/Ni, Br2 và pứ tạo thành polime của chúng.
Bạn nào bik làm giúp mình với làm đến đâu cũng dc.
 
T

tobzo

D phản ứng với CuO tạo thành chất có phản ứng tráng bạc => là andehit => D là rượu bậc 1
=> B và C là este.
Ta có tỉ khối hơi của D so với không khí là 2 => MD = 58
=> D có CTPT là CH2=CH-CH2OH (C3H5OH)
Do D là rượu đơn chức và 2 muối là 2 muối của axit hữu cơ đơn chức nên este là este đơn chức.
2 C3H5OH + 2 Na -------> 2 C3H5ONa + H2
nH2 = 0,0015
=> nRượu = 0,003
=>nAxit = nEste = 0,003
Gọi CTPT của este là CmH2m-2O2
=> M este = 3,21 x 10 : 0,003 = 107
=> m = 5,2
=> m1 < 5,2 < m2 = m1 + 1
=> m1=5 ; m2 = 6
Vậy CTCT của B và C là : CH3COOC3H5 ; C2H5COOC3H5
Tìm được công thức rồi bạn có thể dễ dàng tính được câu b và c.
 
G

georgebush

Bạn ơi lúc cuối mình ko hiểu một chút bạn có thể trình bày khái quát được ko bạn. Mình cảm ơn bạn nhiều.​
 
T

tobzo

Vì khi tác dụng với NaOH tạo ra chất lỏng D nên trong este có cùng gốc rượu, mà đề bài cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được hỗn hợp muối natri của 2 axit no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng nên trong gốc axit của B và C hơn kém nhau 1 Cacbon => ta có hệ thức m1<m<m2 + 1
m1 ; m2 là số các bon có trong CTPT của B và C
 
T

tobzo

bạn đã hiểu chưa, còn chỗ nào không mình nói cho
 
Last edited by a moderator:
G

georgebush

Bạn ơi cái chỗ m tính bắng cái nào vậy bản ghi rõ giùm mình được ko. Bạn giải giùm mình 2 câu kia luôn đi. Cảm ơn bạn nhiều.
 
T

tobzo

Vì khối lượng trung bình của este là 107, công thức trung bình là CmH2m-2O2
=> 12m + 2m - 2 - 32 = 107
=> m= 5,2
Còn câu 2 sau khi biết công thức các chất bạn lập hệ phương trình là tính được mà
 
Top Bottom