Ta có:
[tex]x^3-2x^2+3=(x+1)(x^2-3x+3)[/tex]
[tex]2x^2-8x+4=2(x^2-4x+2)=2(x^2-3x+3-(x+1))[/tex]
Đặt [tex]x^2-3x+3=u; x+1=v <=> 3uv=2(u^2-v^2)[/tex]
Đến đây ra rùi, bạn tự làm tiếp nhé.
Thân!
Ta có:
[tex]x^3-2x^2+3=(x+1)(x^2-3x+3)[/tex]
[tex]2x^2-8x+4=2(x^2-4x+2)=2(x^2-3x+3-(x+1))[/tex]
Đặt [tex]x^2-3x+3=u; x+1=v <=> 3uv=2(u^2-v^2)[/tex]
Đến đây ra rùi, bạn tự làm tiếp nhé.
Thân!
Trời, phương trình này là phương trình bậc 2 mà, chia 2 vế cho v^2
[tex]=> 3u/v=2[(u/v)^2-1][/tex]
Giải ra ta được u theo v.
Thay x vào ta được phương trình bậc 2.
Mình tưởng đây là bài lớp 12 LTĐH mà?
pt<=> [TEX]\sqrt{X^2(x-2)+3} =2x(x-2)-4(x-1)[/TEX]
Đặt t=x-1
=>[TEX]\sqrt{X^2+3}=2x.t-4(t-1)[/TEX]
bình phương rồi x theo t sau đó giải t=x-2 vào nghiệm =>x
bạn thử xem sao