Ai giải dùm mình mấy bài này với

D

damminhhoang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8 gam Fe2(SO4)3 vào bình chứa 1 lít dd NaOH aM, khuấy lĩ để phản ứng xảy ra hoàn toàn; tiếp tục thêm vào bình 13,68 g Al2(SO4)3 rồi lại khuấy như trước đó. Cuối cùng thu được 1,56 gam kết tủa keo trắng (không tính kết tủa khác nếu có). Giá trị nồng độ a là
A. 0,2 M
B. 0,4 M
C. 0,38M
D. 0,42M
Ngâm một lá Zn trong 100 ml dd AgNO3 0,1 M sau đó kéo thanh Zn ra, rồi cho tiếp HCl vào dd vừa thu được thì không thấy hiện tượng gì. Hỏi khối lượng lá kẽm tăng hay giảm bao nhiêu gam so với ban đầu?
A. tăng 0,755 gam
B. giảm 0,567 gam
C. tăng 2,16 gam
D. tăng 1,08 gam
Mấy bạn giải chi tiết dùm mình :D
 
H

hocmai.teacher

Đáp án bài 1

Khi cho NaOH vào dung dịch muối có các phản ứng(Tính cả khi cho [TEX]Al_2 (SO_4 )_3 \[/TEX])
[TEX]Fe^{3 + } + 3OH^ - \to Fe(OH)_3 \[/TEX]
[TEX]Al^{3 + } + 3OH^ - \to Al(OH)_3 \[/TEX]
[TEX]Al(OH)_3 + OH^ - \to AlO_2 ^ - + 2H_2 O\[/TEX]
Theo đề bài có 2 trường hợp xảy ra
Nếu chỉ có phản ứng 1, 3 thì số mol [TEX]OH^ - \[/TEX]
[TEX]n_{OH^ - } = 3.2.\frac{8}{{400}} + 3.\frac{{1,56}}{{78}} = 0,18mol\[/TEX]
[TEX]C{}_{M_{NaOH} } = \frac{{0,18}}{1} = 0,18M\[/TEX]
Nếu có phản ứng 1,2,3
[TEX]n_{OH^ - } = 3.2.\frac{8}{{400}} + 3.2\frac{{13,68}}{{342}} + (0,08 - \frac{{1,56}}{{78}}) = 0,42mol\[/TEX]
[TEX]C{}_{M_{NaOH} } = \frac{{0,42}}{1} = 0,42M\[/TEX]
 
H

hocmai.teacher

Đáp án bài 2

Khi cho HCl vào hỗn hợp trên không thấy kết tủa chứng tỏ AgNO3 đã hết
Phương trình phản ứng:
[TEX]Zn + 2Ag^ + \to Zn^{2 + } + 2Ag\[/TEX]
Cứ một mol Zn thay bằng 2 mol Ag thì khối lượng chất rắn tăng(2.108 - 65) = 151 gam
Như vậy 0,005 mol Zn thay bằng 0,01 mol Ag thì khối lượng chất rắn tăng 151.0,005 = 0,755 gam
 
Top Bottom