P
phamtrang1404
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
1/
Một con lắc lò xo năm ngang có khối lượng 200g, lò xo có độ cứng 10N/m, hễ số ma sát trượt giữa vật và mặt phẳng ngang la 0,1. Ban đậu vật đk giữ ở vị trí lò xo gian 10cm. rồi thả nhẹ đẻ con lắc dao động tắt dần, lấy g= 10m/s^2. Trong khoảng thơi gian kể tư lúc thả đến khi tốc độ của vật bắt đầu giảm thì độ giảm thế năng của con lắc?
2/
CHo mạch RLC mắc nối tiếp, cuộn dây thuần cảm L. Biết L=CR^2. Đặt vào 2 đầu đoạn mạch 1 điện áp xoay chiều có H ĐTHD không đổi nhưng tấn số thay đổi đươc. KHi tần số dòng điện trong mạch có giá trị là ω1=50π và ω2=200π (rad/s) thì hệ số xông suát có cùng giá trị k=?
post lâu rồi mà không ai giả, HD bài 2:
từ L = CR² ⇔ Lω = Cω.R² ( ω ≠ 0 )
⇔ ℤ(L) ×ℤ(C) = R²
hệ số công suất trong 2 TH như nhau, R không đổi ⇒ Tổng trở như nhau
⇒ ℤ₁² = ℤ₂²
⇔ R² + ( ℤ(L₁) – ℤ(C₁) )² = R² + ( ℤ(L₂) – ℤ(C₂) )²
ta thấy 4ω₁ = ω₂ ⇒ ℤ(L₂) = 4ℤ(L₁) và 4ℤ(C₂) = ℤ(C₁)
⇒ ℤ(L₂) – ℤ(C₂) = ℤ(C₁) – ℤ(L₁)
⇔ 4ℤ(L₁) – ¼ ℤ(C₁) = ℤ(C₁) – ℤ(L₁)
⇔ 5ℤ(L₁) = 5/4ℤ(C₁)
⇔ ℤ(C₁) = 4ℤ(L₁)
lại có R² = ℤ(L₁) ×ℤ(C₁) ⇒ R = 2ℤ(L₁)
⇒ ℤ² = 4ℤ²(L₁) + (4ℤ(L₁) – ℤ(L₁) )² = 13ℤ²(L₁)
hệ số công suất cosφ = R / ℤ = 2ℤ(L₁) / √(13ℤ(L₁) ) = 2 / √13
Một con lắc lò xo năm ngang có khối lượng 200g, lò xo có độ cứng 10N/m, hễ số ma sát trượt giữa vật và mặt phẳng ngang la 0,1. Ban đậu vật đk giữ ở vị trí lò xo gian 10cm. rồi thả nhẹ đẻ con lắc dao động tắt dần, lấy g= 10m/s^2. Trong khoảng thơi gian kể tư lúc thả đến khi tốc độ của vật bắt đầu giảm thì độ giảm thế năng của con lắc?
2/
CHo mạch RLC mắc nối tiếp, cuộn dây thuần cảm L. Biết L=CR^2. Đặt vào 2 đầu đoạn mạch 1 điện áp xoay chiều có H ĐTHD không đổi nhưng tấn số thay đổi đươc. KHi tần số dòng điện trong mạch có giá trị là ω1=50π và ω2=200π (rad/s) thì hệ số xông suát có cùng giá trị k=?
post lâu rồi mà không ai giả, HD bài 2:
từ L = CR² ⇔ Lω = Cω.R² ( ω ≠ 0 )
⇔ ℤ(L) ×ℤ(C) = R²
hệ số công suất trong 2 TH như nhau, R không đổi ⇒ Tổng trở như nhau
⇒ ℤ₁² = ℤ₂²
⇔ R² + ( ℤ(L₁) – ℤ(C₁) )² = R² + ( ℤ(L₂) – ℤ(C₂) )²
ta thấy 4ω₁ = ω₂ ⇒ ℤ(L₂) = 4ℤ(L₁) và 4ℤ(C₂) = ℤ(C₁)
⇒ ℤ(L₂) – ℤ(C₂) = ℤ(C₁) – ℤ(L₁)
⇔ 4ℤ(L₁) – ¼ ℤ(C₁) = ℤ(C₁) – ℤ(L₁)
⇔ 5ℤ(L₁) = 5/4ℤ(C₁)
⇔ ℤ(C₁) = 4ℤ(L₁)
lại có R² = ℤ(L₁) ×ℤ(C₁) ⇒ R = 2ℤ(L₁)
⇒ ℤ² = 4ℤ²(L₁) + (4ℤ(L₁) – ℤ(L₁) )² = 13ℤ²(L₁)
hệ số công suất cosφ = R / ℤ = 2ℤ(L₁) / √(13ℤ(L₁) ) = 2 / √13
Last edited by a moderator: