ai có thể làm giúp em bài xác định công thức của anken ko ạ?

D

doraem0nb0y93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1:đốt cháy hoàn toàn 0,25mol khí (A) thu dc 33 gam cacbonic và 13,5 gam hơi nước
a)tìm công thức phân tử A và công thứ cấu tạo A biết rằng ở dktc ,khối lương riêng của A là 1,875g/l
b)tính khối lượng sản phẩm tạo thành khi cho chất A trên đi qua dung dinh brom dư
 
T

thaovit11m

mình học ko giỏi hoá nắm nhưng cũng thử gửi câu trả lời,nếu có sai thì mọi người đừng cười nha:D
+,bạn gọi công thức chung của hợp chất hữu cơ
+,viết pt đốt
ta có: 1mol CxHyOz--> x mol CO2
0,25 mol.......--> 0.75 mol CO2
=> x=3
tương tự ta tìm được y=6
V =22.4*0.25=5.6(l)
=> m=5.6*1.875=10.5(g)
M=42=12*3+6+16z
=> z=0
vậy CTPT là C3H6
 
T

thanchetgoiemlasuphu93

làm theo cách truyền thống nha, hok bik có nhanh hơn hok nữa

khối lượng A pứ: mA = 1,875.(0,25.22,4) = 10,5g
theo sản phẩm ta có: mC = 33.12/44 = 9g ; mH = 13,5.2/18 = 1,5g
ta có mC + mH = 9 + 1,5 = 10,5 = mA
=> A chỉ có C, H
gọi CTPT: CxHy
x:y = 9/12 : 1,5/1 = 1 : 2
=> A : (CH2)n
ta có M_A = 1,875.22,4 = 42 => n = 42/(12 + 2) = 3
vậy A: C3H6
b, C3H6 + Br2 ---> C3H6Br2
.....0,25 ...................0,25
=> klg sp: m = 0,25.202 = 50,5g
 
H

hauduc93

Như bạn trên tìm dc CT là C3H6,nhưng khi viết CTCT cậu nên nhớ là C3H6 có thể là anken hoăc có thể là xicloankan.Vì vậy nó gồm 2 CTCT,1 của anken,1 của xicloankan.
Câu b> Sản phẩm tạo thành là C3H6Br2\Rightarrowm=0,25x202=50,5g
 
Top Bottom