ai có thể làm câu nay

N

nhan_lil

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một nguồn sáng điểm nằm cách đều 2 khe yang phát đồng thòi 2 bức xạ dơn sắc có lamda1=0,6microm,lamda2 chua bit .a=0,2mm D=1m .trong bề rộng giao thoa L=2,4CM trên màn dếm được 17 vạch sáng trong dó có 3 vạch trùng nhau với vân sáng trung tâm .tinh lamda2, biết 2 trong 3 vạch nằm ngoài cùng của khoảng L.
 
A

anhtrangcotich

Khoảng vân của ánh sáng thứ nhất là [TEX]i_1 = 3 mm[/TEX]
Khoảng vân của ánh sáng thứ 2 là [TEX]i_2 = \frac{\lambda_2.D}{a} = 5\lambda_2[/TEX]

Số vân sáng của ánh sáng thứ nhất là: [TEX]n_1 = \frac{L}{i_1}+1 = 9[/TEX] (hai vân sáng nằm sát mép nên có k khoảng vân thì sẽ có k+1 vân sáng).

Số vân của ánh sáng thứ 2 là: [TEX]n_2 = \frac{L}{i_2}+1 = \frac{4,8}{\lambda_2}+1[/TEX]

Vì có 4 vân trùng nhau (kể cả vân trung tâm) nên tổng số vân sáng quan sát được trên màn là:

[TEX]N = n_1+n_2 - 4 = 9+ \frac{4,8}{\lambda_2}+1 - 4 = 17[/TEX]

Vậy là tìm ra [TEX]\lambda_2[/TEX]
 
Top Bottom